Đồng thuận cao

Thứ Năm, 14/12/2017, 23:12 [GMT+7]

Đồng thuận cao

Ngày 7-12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI thông qua Nghị quyết về Đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế (HC-KT) đặc biệt Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa.


Theo tờ trình của UBND tỉnh, khu vực vịnh Vân Phong nói chung, khu vực Bắc Vân Phong nói riêng có vị trí địa kinh tế, chiến lược quan trọng đối với trong nước và khu vực; hội tụ đầy đủ những điều kiện thuận lợi để xây dựng thành khu vực cửa ngõ phát triển hướng ra Biển Đông của quốc gia và cả bán đảo Đông Dương; có vị trí chiến lược quan trọng để phát triển kinh tế theo hành lang kinh tế Đông - Tây, Bắc - Nam và phát triển giao thương thuận lợi với các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương; có khả năng tạo thế mạnh phát triển các ngành kinh tế biển của cả nước, khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên và Khánh Hòa nói riêng, góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia.


Được Bộ Chính trị đồng ý, tỉnh Khánh Hòa khẩn trương xây dựng đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Vạn Ninh để thành lập đơn vị HC-KT đặc biệt Bắc Vân Phong theo phương án trình Bộ Chính trị. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đề án, đã phát sinh nhiều yếu tố mới về không gian, diện tích phát triển nên có sự điều chỉnh so với ban đầu. Ngày 2-10-2017, Tỉnh ủy thống nhất thông qua Đề án thành lập đơn vị HC-KT đặc biệt Bắc Vân Phong trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh. 13 xã, thị trấn của huyện Vạn Ninh sẽ được xây dựng thành 13 khu hành chính, thực hiện chức năng quản lý hành chính nhà nước, thuộc đơn vị HC-KT đặc biệt Bắc Vân Phong.


Có thể thấy, thực hiện phương án này có nhiều ưu điểm như: không làm phát sinh đơn vị hành chính cấp huyện mới, không làm tăng biên chế cán bộ, công chức; không phải xây dựng mới trụ sở làm việc của nhiều cơ quan; việc quản lý thuận lợi hơn; phát triển kinh tế- xã hội huyện Vạn Ninh có nhiều thuận lợi hơn nhờ có cơ chế, chính sách đặc thù; phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; việc xây dựng đơn vị HC-KT đặc biệt Bắc Vân Phong thành khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện có nhiều thuận lợi hơn...


Đến ngày 24-10-2017, toàn bộ 13 xã, thị trấn thuộc huyện Vạn Ninh hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri. Kết quả có 97,05% cử tri tán thành việc thành lập đơn vị HC-KT đặc biệt Bắc Vân Phong trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh. 84/84 thôn, tổ dân phố tán thành. HĐND 13 xã, thị trấn của Vạn Ninh cũng đã họp, biểu quyết; kết quả có 100% xã, thị trấn tán thành.


Mức độ đồng thuận cao như vậy cho thấy chủ trương thành lập đơn vị HC-KT đặc biệt Bắc Vân Phong thể hiện được khát vọng vươn lên của một vùng đất được đánh giá là giàu tiềm năng. Thành lập đơn vị HC-KT đặc biệt Bắc Vân Phong trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh là một bước ngoặt, mở ra cơ hội mới trong phát triển kinh tế- xã hội địa phương, với cơ chế mới, chính sách mới. Điều còn lại là Vạn Ninh cần xác định rõ phải chuẩn bị những gì để đón lấy cơ hội, hòa nhịp thật nhanh. Trước mắt, có quá nhiều việc phải làm, để người dân Vạn Ninh đủ sức hội nhập, phát triển khi vùng quê trở thành một vùng kinh tế động lực của quốc gia, khu vực.


Thành lập đặc khu kinh tế Vân Phong là quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ Khánh Hòa qua nhiều thời kỳ. Quyết tâm ấy, cùng sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân là tiền đề vô cùng quan trọng để đơn vị HC-KT đặc biệt Bắc Vân Phong sớm hình thành, phát triển.


PHONG NGUYÊN 

.

các thông tin tiện ích