00:32, 11/06/2024

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Làm việc với lãnh đạo tỉnh

THÁI THỊNH

 

Chiều 10-6, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) do Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lĩnh vực TN-MT. Làm việc với đoàn có các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, tỉnh đã nêu các khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực đất đai, như: Chỉ tiêu sử dụng đất; thu hồi đất, cho thuê đất đối với trường hợp dự án bị chấm dứt hoạt động theo Luật Đầu tư; xử lý thủ tục đất đai đối với các trường hợp điều chuyển tài sản công giữa các cơ quan, đơn vị nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công… Tỉnh kiến nghị Bộ TN-MT hướng dẫn việc cập nhật chỉ tiêu sử dụng đất hoạt động khoáng sản đối với quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; sớm tổ chức tập huấn Luật Tài nguyên nước năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật; hướng dẫn trình tự, thủ tục về thẩm quyền của tỉnh trong việc giao khu vực biển để nuôi thủy sản trên biển và cấp phép nuôi thủy sản trên biển cho nhà đầu tư trong nước khu vực biển trong và ngoài 6 hải lý theo Nghị quyết số 55 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Hải Ninh cảm ơn Bộ TN-MT đã chọn Khánh Hòa làm nơi tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường. Đồng thời nhấn mạnh, để thực hiện nhiệm vụ đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030 theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh rất cần sự hỗ trợ của Bộ TN-MT trong việc giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực TN-MT. Đến nay, Khánh Hòa đã xây dựng xong Đề án chuyển đổi xanh cho TP. Nha Trang với nhiều lĩnh vực; ban hành Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030. Do đó, ông mong muốn Bộ TN-MT quan tâm chọn Khánh Hòa làm nơi thí điểm triển khai các dự án liên quan đến chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đánh giá cao những nỗ lực của Khánh Hòa trong việc phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bộ sớm phối hợp với Khánh Hòa nghiên cứu những kiến nghị của tỉnh để đề xuất giải pháp giải quyết. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị, thời gian tới, Khánh Hòa tập trung làm tốt cơ sở dữ liệu đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giải quyết những tồn đọng trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; xây dựng các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; đảm bảo an ninh nguồn nước; coi bảo vệ môi trường là nhiệm vụ then chốt trong phát triển kinh tế -xã hội…

THÁI THỊNH