11:38, 02/04/2024

Chính phủ trao quyết định điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 cho Khánh Hòa

NHÓM PV

Sáng 2-4, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP. Nha Trang (1924 - 2024), 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh (2009 - 2024), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (bìa trái) và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tặng hoa, trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (bìa trái) và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tặng hoa, trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tặng hoa, trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 cho Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã đọc Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 và giới thiệu tóm tắt các nội dung trọng tâm cũng như phương hướng triển khai quy hoạch trong thời gian tới. Sau đó, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã chính thức ấn nút công bố Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040. 

Các đại biểu nhấn nút công bố Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến 2040.

Theo đó, quy mô lập quy hoạch thành phố Nha Trang có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 26.736 ha. Thời hạn lập quy hoạch đến năm 2040. Mục tiêu của quy hoạch là phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển đối với quốc gia và quốc tế; thông qua nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác bền vững tài nguyên du lịch hiện có, với nét nổi bật đặc hữu là chuỗi không gian ven biển, không gian đảo và không gian sinh thái. Đồng thời cụ thể hóa mục tiêu, định hướng xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị và Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: TP. Nha Trang là đô thị hạt nhân, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò một cực tăng trưởng quan trọng, cửa ngõ hội nhập quốc tế của tỉnh Khánh Hòa. TP. Nha Trang sẽ là trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên; là trung tâm hành chính chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa; là trung tâm du lịch, thương mại - tài chính, dịch vụ cảng biển du lịch của vùng Nam Trung Bộ và cả nước.

Dự báo quy mô dân số đến năm 2030: khoảng 630.000 - 640.000 người; đến năm 2040: khoảng 750.000 - 780.000 người. Mô hình, cơ cấu đô thị của thành phố được tổ chức đô thị đa trung tâm, trọng tâm là dải đô thị ven biển và các trung tâm gắn với các khu vực cảnh quan, các trục chính đô thị, các hệ sinh thái đặc thù. Hướng phát triển đô thị: Phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông hướng ra biển ở khu vực Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo. Định hướng phát triển các phân vùng đô thị của thành phố, gồm 14 khu vực, với các định hướng quy hoạch chính về quy mô, diện tích, dân số, tính chất, chức năng.

NHÓM PV