Cần chú trọng xây dựng hình ảnh tòa án thân thiện

Thứ Ba, 09/01/2018, 22:27 [GMT+7]

Cần chú trọng xây dựng hình ảnh tòa án thân thiện

Sáng 9-1, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tòa án năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu trung tâm có Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương Trần Đại Quang. Tại điểm cầu Khánh Hòa, Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Anh chủ trì.

 

Quang cảnh hội nghị ở điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa.
Quang cảnh hội nghị ở điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

 

Trong 1 ngày rưỡi, hội nghị tập trung đánh giá công tác năm 2017, quán triệt 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử năm 2018 và rút kinh nghiệm sau đợt kiểm tra của TAND Tối cao đối với một số TAND.
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước đánh giá cao sự tích cực, chủ động của các tòa án trong triển khai nhiệm vụ chính trị được giao. Năm qua, không có trường hợp nào xét xử oan người vô tội. Các vụ án lớn, trọng điểm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế, tham nhũng được tập trung chỉ đạo giải quyết, xét xử kịp thời, nghiêm minh. Tòa án đã phối hợp xem xét, xử lý dứt điểm một số vụ án xét xử oan người vô tội từ những năm trước và đã minh oan cho một số trường hợp.
 
Trong năm, tỷ lệ vụ, việc được các tòa án giải quyết, xét xử chiếm 89,3% trong tổng số đã thụ lý, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,3%, đáp ứng được yêu cầu Quốc hội đề ra. Trong giải quyết các vụ án hành chính và dân sự, tỷ lệ hòa giải thành đạt 53,3%...
 
Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị ngành Tòa án tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; chủ động tham mưu về phòng, chống tham nhũng, chỉ đạo giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng; tăng cường phối hợp trong xây dựng các văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật.

 

Tại điểm cầu Tòa án nhân dân TP. Nha Trang.
Tại điểm cầu Tòa án nhân dân TP. Nha Trang.
 
Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, làm tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, không để xảy ra các vụ xử oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng tòa án trong sạch, vững mạnh; chú trọng cải cách hành chính, đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp; xây dựng hệ thống tố tụng điện tử thông minh.
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngành cần chú trọng xây dựng hình ảnh tòa án thân thiện, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân, chế độ XHCN, lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. 
N.V
 
 
 
.

các thông tin tiện ích