Rời xa phố thị, tìm về các vùng nông thôn sinh sống và làm việc được nhiều người trẻ lựa chọn. Họ xây nên những ngôi nhà đẹp xinh và tận hưởng cảm giác trong lành dưới những tán cây, tự tay hái quả, chăm sóc gia đình và ổn định kinh tế.
Thức giấc cùng mặt trời nơi vùng cao
Từ một mảnh đất trống khoảng 1.700m2 nằm dưới chân triền núi, sau hơn 5 năm tất cả đã thay đổi. Một khu rừng thu nhỏ từng ngày vươn chồi non, một trang trại với đủ thứ cây trái đã bắt đầu cho quả ngọt. Ở đó, anh Kiều Đức Thắng (32 tuổi) đã chính thức làm “nông dân thời vụ” dưới thung lũng ở miền núi huyện Khánh Sơn.
![]() |
Anh Kiều Đức Thắng thu hoạch nông sản sạch từ vườn của mình. |
Từng tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế nội thất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, anh Thắng tiếp tục làm công việc thiết kế và sáng tạo tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Công việc phải di chuyển khá nhiều nhưng khi đến vùng đất Khánh Sơn vào năm 2019, anh cảm thấy đây là nơi thích hợp để dừng chân và tìm cảm hứng mới cho công việc.
Ban đầu, anh Thắng tự tay thiết kế một ngôi nhà nhỏ chỉ vỏn vẹn 36m2, bên ngoài là một ban công rộng 25m2 để thoải mái làm việc và nằm ngắm sao vào buổi tối. Nhà theo phong cách tối giản, mọi thứ chỉ vừa đủ với các tủ gỗ mộc mạc, rèm cửa mỗi nơi một màu, tự nhuộm từ các nguyên liệu thiên nhiên.
Mảnh vườn đầu tiên được anh Thắng đặt cho cái tên là Yendu, phiên âm của từ có nghĩa là “thương” trong ngôn ngữ của người Thái ở Tây Bắc, quê hương của anh. Anh Thắng chia sẻ: “Trước khi bắt đầu với Yendu farm, tôi mong muốn hệ sinh thái của mình phát triển theo hướng bền vững, thuận theo tự nhiên, có nhiều cây cối, không khí trong lành với đủ thứ hoa cỏ nhiều màu sắc. Tôi đã tìm tòi học làm nông nghiệp để tự tay chăm sóc vườn cây”. Hiện tại, trong vườn, các loại cây ăn trái như: Sầu riêng, bưởi, chôm chôm, mít, xoài 3 - 5 năm tuổi đang bắt đầu cho thu hoạch; xen canh nhiều loại cây ngắn ngày. Vườn còn trồng nhiều loại hoa và các cây thảo dược như: Bạc hà, ngải cứu, hương nhu, cúc chi, đậu biếc, bụp giấm… để làm các loại trà, lá xông và siro. Các loại gia vị có hương thảo, cỏ xạ hương hay mùi tây được sấy khô bảo quản làm gia vị hằng ngày.
![]() |
Hoa quả, rau củ từ Yendu farm. |
“Sống giữa thiên nhiên tôi có sự thay đổi tích cực so với khoảng thời gian sống ở phố. Mỗi sáng, tôi thức giấc cùng mặt trời, bắt đầu làm vườn cho tới khi mặt trời lên hẳn thì vào nhà làm tiếp các công việc đục đẽo, nhuộm vải, làm gốm, nấu nướng... Những hôm nắng đẹp, tôi tạm dừng công việc để nghe tiếng gió, thưởng thức hương thơm cỏ cây và nhấm nháp vài trái cây ngọt lịm từ vườn nhà”, anh Thắng tâm sự. Trong tương lai, anh muốn xây dựng nơi đây không chỉ là một khu vườn sinh thái của riêng mình, mà còn là nơi để mọi người có thể trải nghiệm vùng đất Khánh Sơn yên bình, trù phú và tìm hiểu về văn hóa truyền thống đặc biệt của cộng đồng người Raglai.
Hạnh phúc khi về với biển
Khi lên đại học, chị Trần Như Ngọc (31 tuổi, TP. Nha Trang) coi TP. Hồ Chí Minh là nơi để theo đuổi giấc mơ an cư lạc nghiệp. Thế nhưng, cuộc sống vốn không dễ dàng như vậy. Ra trường có công việc ổn định với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng nhưng chị Ngọc chưa thực sự tìm thấy điều mình muốn. Cuộc sống mệt mỏi và áp lực nên vào tháng 11-2022, chị và gia đình quyết định bỏ phố về quê biển Dốc Lết (thị xã Ninh Hòa) để khởi nghiệp với hải sản tại địa phương. “Ban đầu về quê, mỗi ngày tôi ra chợ hải sản mua và chụp nhiều hình ảnh tôm, cá, mực... đang tươi roi rói cho thật đẹp, đăng liền trong một nhóm Zalo riêng để cập nhật mặt hàng tươi mới mỗi ngày cho mọi người “đi chợ online”. Cứ thế, công việc kinh doanh gắn liền với biển dần thuận lợi và khởi sắc hơn”, chị Ngọc bộc bạch.
![]() |
Chị Ngọc hạnh phúc khi được trở về với cuộc sống yên bình ở làng biển. |
Sở hữu trang Facebook với hơn 24.000 lượt theo dõi và kênh TikTok mang tên “Ngọc ở biển Dốc Lết” với gần 8.000 lượt theo dõi, chị Ngọc thường xuyên chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống thường ngày đến cách chọn và sơ chế cá tươi ngon... Qua đó, khách hàng quan tâm rất nhiều, họ hiểu rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và đồng cảm với những vất vả của người dân vùng biển.
![]() |
Nhiều loại cá tươi ngon được chính tay chị Ngọc chọn lựa. |
Sau 2 năm toàn tâm toàn lực cho công việc, chị Ngọc đã tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp, từng bước mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Hiện tại, xưởng hải sản của chị tạo việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân 200.000 - 300.000 đồng/người/ngày. “Hiện tại, tôi đã vượt qua khoảng thời gian khó khăn nhất khi bắt đầu kinh doanh hải sản online. Tôi cảm thấy may mắn khi có cơ hội đồng hành với người dân vùng biển đưa hải sản… đến với khách hàng cả nước. Ở đâu không quan trọng, quan trọng là mình có công việc phù hợp mà mình yêu thích là điều tuyệt vời nhất”, chị Ngọc chia sẻ.
Nhìn lại hành trình của anh Thắng, chị Ngọc, con đường bỏ phố về quê để hái quả ngọt không dễ dàng. Nó không dành cho những tâm hồn ưa mơ mộng “về quê nuôi con cá và trồng thêm rau”, cũng không dành cho những người thích đi nhanh, đi đường tắt. Đó là cả một hành trình vất vả mà cũng đầy khát vọng của những người trẻ dám nghĩ, dám làm.
LÊ NA
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin