07:17, 11/02/2024

Đưa ẩm thực xứ Trầm ra bàn tiệc thế giới

Đ.LÂM

Bao đời nay, gỏi cá mai Nha Trang, nem nướng Ninh Hòa hay bánh cuốn Diên Khánh… chỉ là món ăn dân dã ở vùng đất “xứ Trầm, biển yến”. Vậy nhưng qua bàn tay của đầu bếp Đinh Sơn Trúc, món ăn đó trở nên hấp dẫn lạ thường với thực khách quốc tế, tạo nên đẳng cấp giữa bàn ăn của những khách sạn 5 sao.

Câu chuyện truyền cảm hứng 

Chúng tôi gặp Đinh Sơn Trúc vào một buổi chiều cuối năm, khi anh vừa trở thành quán quân của chương trình Đầu bếp Thượng Đỉnh - Top Chef Vietnam 2023. Trong câu chuyện của mình, anh luôn đau đáu về việc làm sao để ẩm thực Khánh Hòa được thực khách quốc tế biết đến nhiều hơn. Sinh ra và lớn lên ở huyện Diên Khánh, dường như những món ăn đậm chất quê đã thấm vào từng huyết quản của Sơn Trúc. Dù đã "chinh chiến" rất nhiều cuộc thi lớn nhỏ trong và ngoài nước cùng siêu đầu bếp David Thái, song mỗi khi có dịp, Sơn Trúc luôn muốn đưa đến cho thực khách những món ăn quê nhà, như: Nem nướng, bánh cuốn, gỏi cá mai hay tôm hùm, sò điệp, nhum biển Nha Trang… Có một điều đặc biệt, tất cả các món ăn quê hương, từ nguyên liệu cho tới nước chấm, dù xuất phát điểm đều chân chất, mộc mạc nhưng với trình độ kỹ thuật cao trong nấu ăn và thẩm mỹ hoàn hảo trong phong cách trình bày, chàng đầu bếp xứ Trầm Hương đã đem lại nhiều tầng nấc cảm xúc cho người ăn. Tuy món gỏi cá mai Nha Trang bình dị nhưng khi được Sơn Trúc kết hợp với kỹ thuật nấu món Âu đã nâng tầm món ăn này lên một vị trí hoàn toàn khác. Hay món nem nướng Ninh Hòa bình dân nhưng đã hoàn toàn chinh phục các đầu bếp quốc tế nhờ sự sáng tạo và hương vị độc đáo. Từ món ăn thường ngày ở địa phương, Trúc đã biết sử dụng thịt heo đen và hải sản tươi sống của quê nhà để tạo nên chất lượng món ăn tốt nhất. Chất lượng nguyên liệu, kết hợp tài nghệ nấu ăn và cách bài trí sang trọng làm cho món nem nướng sánh ngang với các món ngon đến từ châu Âu.

Đinh Sơn Trúc trở thành quán quân  Top Chef Vietnam 2023.
Đinh Sơn Trúc trở thành quán quân Top Chef Vietnam 2023.

Xuất thân đầu bếp Âu, với sở trường là những món Âu đẳng cấp, nhưng khi kết hợp với tình yêu quê hương chảy trong huyết mạch, mỗi món ăn của Trúc đều có dấu ấn từ xứ biển. Nhiều loại sốt cho món Âu được anh làm nên từ món nước chấm bánh cuốn từ thuở bé. Vị nước lèo từ những hàng bún vỉa hè cũng đã nhiều lần tạo nền cho Sơn Trúc thăng hoa, sáng tạo ra các loại nước sốt vừa lạ vừa quen, khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.

Quán quân Top Chef Vietnam 2023  chuẩn bị món ăn ngày Tết của người miền Trung.
Quán quân Top Chef Vietnam 2023 chuẩn bị món ăn ngày Tết của người miền Trung.

Ông Antoine Breen - Giám đốc truyền thông của Pernod Ricard Vietnam nhận xét: "Thứ tôi rất thích là câu chuyện mang đến trong thực đơn. Cách Đinh Sơn Trúc đưa món ăn quê hương mình lên bàn tiệc quốc tế thật sự thú vị. Chef Trúc đã làm sống dậy và sử dụng một số kỹ thuật, công thức cổ truyền của ẩm thực Việt vào thế giới hiện đại bằng kỹ thuật và công thức hiện đại. Tôi rất trân trọng điều đó". Siêu đầu bếp Luke Nguyễn cũng chia sẻ: "Sơn Trúc đã thực sự mang nguyên liệu và nông sản của quê hương mình vào thực đơn. Với tôi, bạn ấy là một thuyết trình viên giỏi, một người kể chuyện tài ba. Bạn ấy nâng tầm ẩm thực Việt Nam bằng cách kết hợp ẩm thực Việt với các nguyên liệu châu Âu một cách rất nhẹ nhàng, rất hài hòa. Bạn ấy đã cân bằng chúng rất tốt, tạo nên những món ăn đẳng cấp quốc tế”.

Ước vọng cho món ăn quê hương

Tuy hiện nay Chef Đinh Sơn Trúc làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nhưng mong muốn nâng tầm các món ăn quê hương luôn cháy bỏng trong anh. Khi nói về ẩm thực Khánh Hòa, anh không giấu được cảm xúc: “Du lịch và ẩm thực luôn là 2 yếu tố song hành. Nếu nâng tầm được món ăn bản địa sẽ góp phần đưa du khách quốc tế đến Khánh Hòa nhiều hơn. Mỗi món ăn ngon sẽ tạo nên hấp lực cho khách nước ngoài ấn tượng hơn với Nha Trang và họ sẽ quay lại nhiều lần để tắm biển, để thưởng thức các món ngon mà chỉ ở Nha Trang mới có. Với những hương vị đặc trưng, ẩm thực Khánh Hòa hội đủ nhiều điều kiện làm hài lòng thực khách quốc tế”. 

Món ăn ngày Tết miền Trung (bánh tét  với nhân thịt bò Nhật và chả giò) đã đem đến  sự bất ngờ cho thực khách quốc tế.
Món ăn ngày Tết miền Trung (bánh tét với nhân thịt bò Nhật và chả giò) đã đem đến sự bất ngờ cho thực khách quốc tế.

Trong câu chuyện của mình, quán quân Top Chef Vietnam 2023 khiến cho người đối diện đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Ít ai biết trước khi trở thành đầu bếp nổi tiếng, anh vốn làm công việc chân tay. Buổi sáng, anh là một nhân viên garage xe ô tô, buổi tối chạy bàn phục vụ nhà hàng tiệc cưới để trang trải cuộc sống. Chính công việc chạy bàn ấy đã nhóm lên trong Chef Trúc đam mê với nấu ăn. Anh chia sẻ: “Trong thời gian làm thêm, tôi có cơ hội chứng kiến các đầu bếp làm việc hăng say trong căn bếp rực lửa và sôi động. Tôi rất muốn bước chân vào thế giới đó. Thế rồi, sau rất nhiều nỗ lực, không ngại khó khăn, tôi đã thực hiện được ước mơ của đời mình. Tôi bắt đầu từ vị trí phụ bếp và lần lượt tiến lên đến bếp trưởng tại các nhà hàng: Le Bouchon, The Society, Resort An Lâm, Retreats Ninh Vân Bay, Sunrise Nha Trang”.

Món nem nướng Nha Trang.
Món nem nướng Nha Trang.

Câu chuyện của Đinh Sơn Trúc chính là cảm hứng để nhiều bạn trẻ có thêm động lực trong việc phát triển nghề nghiệp, đặc biệt là tình yêu quê hương qua từng món ăn bình dị. Trong hành trình của Đinh Sơn Trúc luôn đau đáu về ước vọng đưa món ăn Nha Trang - Khánh Hòa lên một đẳng cấp cao hơn, lan tỏa đến thực khách nước ngoài và sánh được với ẩm thực châu Âu. “Năm 2024, tôi sẽ đi Pháp tu nghiệp. Mong rằng sau khi đến đất nước có nền ẩm thực phong phú, Paris hoa lệ sẽ giúp tôi mở mang thêm kiến thức về nấu ăn, học hỏi được những tinh hoa ẩm thực thế giới. Đây chính là cơ hội để tôi nâng cao kỹ năng ẩm thực cho bản thân và tìm kiếm những sự kết hợp tốt nhất cho ẩm thực quê hương, đưa món Việt ra bàn tiệc thế giới” - anh trải lòng.

Đ.LÂM