Nhiều chính sách pháp luật có hiệu lực từ tháng 9

Thứ Ba, 01/09/2020, 01:24 [GMT+7]

Nhiều chính sách pháp luật có hiệu lực từ tháng 9

Tháng 9, nhiều quy định pháp luật mới sẽ chính thức có hiệu lực, như: Đăng ký khai sinh muộn cho con không còn bị phạt; tăng mạnh mức phạt với người ngoại tình; quy định mới về thời gian nghỉ hè của giáo viên…

. Đăng ký khai sinh muộn cho con không còn bị phạt


Trước đây, bố, mẹ đăng ký khai sinh cho con không đúng thời hạn quy định (tức là trong vòng 60 ngày kể từ ngày trẻ được sinh ra) sẽ bị phạt cảnh cáo. Tuy nhiên, theo Nghị định 82/2020 có hiệu lực vào tháng 9 thì quy định này đã bị bãi bỏ.


Ngoài ra, Nghị định 82 cũng tăng mạnh mức phạt đối với các vi phạm về đăng ký khai sinh như: Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ đã được cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh: phạt từ 1 đến 3 triệu đồng; cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh; sử dụng giấy tờ của người khác để đăng ký khai sinh: phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

. Tăng mức phạt đối với người ngoại tình


Cũng tại Nghị định 82 có hiệu lực từ ngày 1-9, Chính phủ quy định vi phạm một trong các hành vi sau sẽ phạt từ 3 đến 5 triệu đồng: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng…


Tại Nghị định 110/2013 của Chính phủ trước đây, các hành vi nêu trên chỉ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.


. Quy định mới về thời gian nghỉ hè của giáo viên


Tại Nghị định 84/2020 của Chính phủ hướng dẫn Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1-9 quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên các cấp, cụ thể:


Giáo viên mầm non, giáo viên các cấp phổ thông, trường chuyên biệt được nghỉ hè 8 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm. Giáo viên trường trung cấp và giảng viên cao đẳng được nghỉ hè 6 tuần gồm cả nghỉ phép hàng năm. Riêng trường hợp đột xuất, khẩn cấp để phòng, chống thiên tai, dịch bệnh hoặc cấp bách, thời gian nghỉ hè của các đối tượng trên sẽ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định theo thẩm quyền.

. “Trạm thu giá” lại trở về tên “trạm thu phí”


Năm 2010, tại Thông tư 05, Bộ Giao thông vận tải đã đặt tên cho nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ là trạm thu phí đường bộ. Đến năm 2016, Bộ Giao thông vận tải lại ban hành Thông tư 49 thay thế Thông tư 05, trong đó đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá. Theo Thông tư 15/2020 thay thế cho Thông tư 49, từ ngày 15-9-2020, trạm thu giá sẽ được trở về với cái tên ban đầu của nó là trạm thu phí. Cũng theo thông tư này, trước khi thành lập trạm thu phí phải công khai vị trí đặt trạm.


Trong suốt quá trình thu, đơn vị thu phải công khai các thông tin trên biển báo điện tử thông tin về tổng thời gian được thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, thời điểm bắt đầu thu, doanh thu tháng trước của trạm thu phí, số điện thoại để tiếp nhận thông tin phản ánh….


. Hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp không quá 800.000 đồng/người/lần


Nội dung này được quy định tại Nghị định 88 có hiệu lực từ ngày 15-9-2020.


Theo đó, mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp, tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp tại thời điểm người lao động khám, sau khi được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 800.000 đồng/người/lần khám.


T.K

.

các thông tin tiện ích