Vừa qua, Báo Khánh Hòa số ngày 14-8 có bài viết: “Nỗi niềm thương hiệu Sầu riêng Khánh Sơn” phản ánh về tình trạng trái sầu riêng Khánh Sơn bị sử dụng hóa chất ép chín, tôi rất đồng tình khi Báo Khánh Hòa đã đưa ra được tiếng nói cảnh báo đối với chính quyền địa phương ....
Vừa qua, Báo Khánh Hòa số ngày 14-8 có bài viết: “Nỗi niềm thương hiệu Sầu riêng Khánh Sơn” phản ánh về tình trạng trái sầu riêng Khánh Sơn bị sử dụng hóa chất ép chín, tôi rất đồng tình khi Báo Khánh Hòa đã đưa ra được tiếng nói cảnh báo đối với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và cả với những người nông dân trực tiếp trồng sầu riêng.
Là người gắn bó với mảnh đất Khánh Sơn trong thời gian khá dài, tôi cũng là một trong những người trực tiếp bắt tay vào việc xây dựng thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn, chính vì thế tôi hiểu được nỗi khó khăn để loại nông sản này được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Trái sầu riêng Khánh Sơn vốn rất ngon và mang nhiều phẩm chất nổi trội, tuy nhiên, với tình trạng sử dụng hóa chất ép chín như hiện nay, tôi e đến một ngày nào đó người tiêu dùng sẽ quay lưng lại với đặc sản này. Chúng ta chắc hẳn vẫn chưa quên trường hợp trái bưởi da xanh của vùng miền Tây Nam bộ ngon là thế, nhưng vì lối làm ăn chụp giật đã làm giảm sút chất lượng, đánh lừa người tiêu dùng và hậu quả là hàng ngàn tấn bưởi da xanh, người nông dân đành phải thả trôi sông vì không biết bán cho ai.
Để tránh tình trạng tương tự, theo tôi, huyện Khánh Sơn cần sớm thành lập Hiệp hội những người trồng sầu riêng; tổ chức cho các nhà vườn đi tham quan, học tập kinh nghiệm về quy trình sản xuất nông sản sạch, từ đó xây dựng quy trình trồng sầu riêng sạch; đẩy mạnh tuyên truyền và cương quyết xử lý các trường hợp sai phạm. Về phía tỉnh, nên có cơ chế cho Trung tâm Dịch vụ thương mại huyện Khánh Sơn được vay vốn với lãi suất ưu đãi để có thể thu mua nông sản cho người dân nói chung và trái sầu riêng nói riêng.
NGUYỄN QUỐC THỊNH
(Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn)