Để lựa chọn được loại bánh chất lượng, an toàn trong mùa Trung thu này, người tiêu dùng cần biết cách chọn bánh.
Để lựa chọn được loại bánh chất lượng, an toàn trong mùa Trung thu này, người tiêu dùng cần biết cách chọn bánh.
Trước khi mua bánh, cần quan sát kỹ nơi bày bán bánh xem có đảm bảo vệ sinh không, tránh mua ở nơi gần cống rãnh, nơi đổ rác; bánh được bày trong tủ kính càng tốt. Nên chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, xì hơi, từng gói bánh đều có túi bảo quản. Hình ảnh, chữ và nhãn hiệu của công ty in trên bao bì phải rõ ràng, với đủ thông tin như: tên sản phẩm, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng... Bánh kém chất lượng thường có bao bì lem nhem, không có địa chỉ cụ thể, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, hạn sử dụng không ghi rõ hoặc bị tẩy xóa.
Đối với bánh pía, muốn chọn được bánh ngon, an toàn, vệ sinh, nên chọn bánh có lớp vỏ mềm dẻo, không khô cứng; nhân bánh thơm. Đối với bánh Trung thu, bánh nướng chất lượng tốt thường có màu vàng hơi sậm và đều, vỏ bánh mềm, da bánh mỏng và có mùi thơm đặc trưng; nhân bánh mềm, không bị rời ra khi cắt. Loại bánh nướng kém chất lượng thường mềm nhũn, nhân bánh bị rời rạc khi cắt ra, có màu sậm đen. Với bánh dẻo, vỏ bánh phải dẻo, hoa văn trên mặt bánh có đường nét rõ ràng, hương thơm tự nhiên. Loại bánh dẻo kém chất lượng thường có màu đục và mùi lạ.
Nhìn chung, đối với tất cả các loại bánh, không nên mua bánh có những vết đốm lạ như màu trắng, vàng, xanh... vì đó là dấu hiệu cho thấy bánh đã bị mốc, hỏng, kém chất lượng.
Những nguy cơ nhiễm độc từ bánh Trung thu, bánh pía thường phát sinh chủ yếu từ nguyên liệu chế biến, quá trình bảo quản nguyên liệu, khi chế biến, bảo quản bánh. Vì thế, chúng ta nên sử dụng bánh tại các điểm bán của những công ty có đăng ký tiêu chuẩn về chất lượng với cơ quan y tế và được chứng nhận về an toàn thực phẩm. Nên sử dụng bánh có bao bì rõ nét, chất lượng thơm ngon. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và cho gia đình mà còn góp phần tẩy chay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không an toàn thực phẩm ra khỏi thị trường.
MINH SƠN
(Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe)