10:10, 04/10/2021

Khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19

Cục An toàn thực phẩm và Viện Dinh dưỡng quốc gia có khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19. Thạc sĩ Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết:

Cục An toàn thực phẩm và Viện Dinh dưỡng quốc gia có khuyến cáo dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19. Thạc sĩ Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết:

 

Thạc sĩ Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa
Thạc sĩ Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa


- Hiện nay, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên cả nước, trong đó có tỉnh Khánh Hòa. Để giúp người mắc Covid-19 có chế độ ăn uống phù hợp, Cục An toàn thực phẩm và Viện Dinh dưỡng quốc gia có khuyến cáo dinh dưỡng cho những đối tượng trên. Theo đó, những người mắc Covid-19 cần đảm bảo nguyên tắc được cung cấp đủ thực phẩm, ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: ngũ cốc, khoai củ, thịt cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ, dầu mỡ, rau xanh và quả chín; phải được cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200-250g); rau xanh (300 - 400g) và quả chín (200 - 300g) mỗi ngày.


Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác, người bệnh vẫn phải ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày. Đặc biệt lưu ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng ở những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn. Với người có bệnh nền thì phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sĩ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý. Uống đủ nước, mỗi ngày khoảng 1,6-2,4 lít nước (tương đương 8-12 ly thủy tinh), hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có cồn. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống sôi, đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.


- Được biết, khuyến cáo trên có lưu ý cho bệnh nhân mắc Covid-19 có kèm bệnh lý đái tháo đường và người cao tuổi. Xin ông cho biết thực đơn tham khảo cụ thể dành cho 2 đối tượng này?


- Thực đơn tham khảo số 1 dành cho bệnh nhân đái tháo đường, cân nặng cơ thể khoảng 50 - 55kg, giá trị năng lượng 1.500 - 1.600 kcal/ngày. Theo đó, bữa sáng cháo thịt, rau củ gồm gạo 50g; thịt heo nạc 35g; bí ngô 50g, hành lá 5g, dầu ăn 2g. Bữa trưa gồm gạo 75g (cơm 150g, tương đương 1 miệng bát con cơm), cá 70g (1 nửa khúc trung bình), dầu ăn 5ml, cà chua 30g (1/4 quả to), hành lá, rau gia vị, đậu phộng rang 15g, rau muống 150g (1/2 đĩa nhỏ hay 1 miệng bát con), tráng miệng ổi 100g (1 quả trung bình). Bữa phụ chiều 1 ly sữa không đường 180ml (hoặc 150ml sữa dành cho bệnh nhân đái tháo đường). Bữa tối: cơm, gạo 75g (cơm 150g tương đương 1 miệng bát), thịt heo 70g (5 miếng), 2 quả trứng cút, đậu phụ rán 30g (1/2 bìa), dầu ăn 2ml, su su 100g (1 lưng bát con hay 1/3 đĩa nhỏ), canh rau cải (500g tương đương 3 gắp nhỏ), tráng miệng thanh long 100g. Bữa phụ tối 1 ly sữa không đường 180ml hoặc 150ml sữa dành cho bệnh nhân đái tháo đường.


Thực đơn tham khảo số 2 dành cho đối tượng người cao tuổi, cân nặng cơ thể khoảng 50 - 55kg, giá trị năng lượng 1.600 - 1.700 kcal/ngày. Theo đó, bữa sáng cháo thịt nạc, rau xanh gồm: gạo 50g, thịt heo nạc 40g, rau xanh 50g, hành lá 5g, dầu ăn 2g. Bữa phụ sáng 1 hộp sữa tươi. Bữa trưa: gạo 50g nấu thành cơm, thịt gà 100g, củ quả luộc 200g, muối vừng - đậu phộng 10g, canh rau dền (rau 50g, dầu ăn 2ml), tráng miệng bưởi 2-3 múi. Bữa phụ chiều: sữa dinh dưỡng không đường (200ml pha theo hướng dẫn). Bữa tối gồm: gạo 50g nấu thành cơm, thịt bò nạc 70g, bí ngô 200g, dầu ăn 5ml, đậu phụ 50g, canh rau cải 50g, tráng miệng chuối tiêu 1 quả.  


- Xin cảm ơn ông!


THẢO LY (Thực hiện)