Cứu sống song thai tránh sinh non nhờ khâu cổ tử cung cấp cứu

Thứ Tư, 06/10/2021, 17:41 [GMT+7]

Cứu sống song thai tránh sinh non nhờ khâu cổ tử cung cấp cứu

Ngày 6-10, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, ê-kíp y, bác sĩ khoa Sản và các khoa liên quan đã cứu sống song thai tránh sinh cực non nhờ khâu cổ tử cung cấp cứu kịp thời.
 
Ngày 23-7, sản phụ P.B.T (sinh năm 1996) nhập khoa Sản, được tuyến dưới chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng nhiều, có cơn go tử cung, cổ tử cung mở 3cm, đầu ối phồng với chẩn đoán song thai, chuyển dạ sinh non/ thai con so 24 tuần tuổi. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu, quyết định cố gắng cứu sống song thai. Để cứu sống được song thai trong tình trạng quá non tháng, ê-kip bác sĩ phải dùng thuốc giảm go tử cung, thuốc trưởng thành phổi, thuốc bảo vệ tế bào não thai nhi để tăng nguy cơ sống và giảm thiểu các biến chứng về hô hấp, về não của thai. 
 
Sau 3 ngày điều trị tích cực đã tạm thời khống chế được cơn go tử cung của sản phụ, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Hoàng Phong – Trưởng Khoa Phụ sản đã hội chẩn và quyết định chuyển sản phụ lên phòng mổ, tiến hành khâu eo tử cung cấp cứu để duy trì thai kỳ. Sau khi khâu eo tử cung, sản phụ tiếp tục được điều trị dưỡng thai tại khoa Phụ sản. 
 
 
Hai trẻ sinh ra trong niềm vui của sản phụ
Hai trẻ sinh ra trong niềm vui của sản phụ

 

Cùng với đó, một chế độ điều trị chống co thắt tử cung phối hợp với thuốc nội tiết cùng với chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đặc biệt được áp dụng cho sản phụ. Nhờ được điều trị tích cực, sau 9 tuần (thai hơn 33 tuần tuổi), sản phụ đã chuyển dạ và thành công sinh được 2 bé gái, trọng lượng mỗi bé 1.900g. 
 
Bác sĩ Phong chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện khâu cổ tử cung cấp cứu đối với sản phụ đã có chuyển dạ. Tại thời điểm đó nếu chúng tôi không thực hiện giải pháp trên thì khi sinh ra khó có thể nuôi sống được 2 bé. Thành công trên là món quà vô giá đối với thầy thuốc của chúng tôi”.
 
C.Đan
 
 
.

các thông tin tiện ích