09:07, 08/07/2021

Những điều cần biết về chi phí cách ly, điều trị, xét nghiệm Covid-19

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19, theo đó số người điều trị bệnh Covid-19 và phải thực hiện cách ly tập trung đã tăng lên đáng kể. Trả lời phỏng vấn của Khánh Hòa Online về chi phí cách ly y tế, chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cách ly y tế hiện nay, Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19, theo đó số người điều trị bệnh Covid-19 và phải thực hiện cách ly tập trung đã tăng lên đáng kể. Trả lời phỏng vấn của Khánh Hòa Online về chi phí cách ly y tế, chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cách ly y tế hiện nay, Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết:
 

 

 
Chi phí cách ly y tế, chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cách ly y tế hiện nay được thực hiện theo Nghị quyết 16 của Chính phủ ban hành ngày 8-2-2021. Cụ thể:
 
Đối với người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch: Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định. Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày. Còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm: Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác).
 
Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí theo quy định bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Mới đây, theo Nghị quyết 68 của Chính phủ (ban hành ngày 1-7-2021) về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covd-19, có bổ sung những đối tượng này cũng được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày, thời gian hỗ trợ tối đa 21 ngày. Riêng đối với trẻ em vừa được hỗ trợ tiền ăn, vừa được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em trong thời gian cách ly. Chính sách này được áp dụng trong thời gian từ ngày 27-4 đến 31-12-2021. 
 
- Nếu trong quá trình đang thực hiện cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc các bệnh khác phải điều trị thì việc chi trả chi phí được tính như thế nào, thưa ông?
 
Trong trường hợp trên, việc chi trả chi phí khám, điều trị như sau: Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí theo mức hưởng như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến; đối với phần chi phí cùng chi trả, hoặc ngoài phạm vi hưởng BHYT thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định. 
 
Người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.
 
- Ông có thể cho biết, đối với những trường hợp đang điều trị bệnh Covid-19 thì có được miễn các chi phí điều trị?
 
Tháng 1-2020, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra được Bộ Y tế đưa vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Ngày 1-4-2020, Thủ Tướng Chính phủ ban hành Quyết định 447 công bố dịch Covid -19 trên toàn quốc với tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm nhóm A. Do đó, theo quy định tại Thông tư số 32 ngày 29-12-2012 của Bộ Tài chính, người mắc Covid-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí, đồng nghĩa, người mắc Covid-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị. 
 
Tương tự như trường hợp cách ly y tế tập trung, riêng đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covd-19 thì theo Nghị quyết 68, những đối tượng này sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày trong suốt thời gian điều trị. Đối với trẻ em vừa được hỗ trợ tiền ăn, vừa được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em. Chính sách này được áp dụng trong thời gian từ ngày 27-4 đến 31-12-2021.
 
- Những trường hợp còn lại thì mức phí người thực hiện cách ly y tế tập trung phải trả chi như thế nào, thưa ông?
 
Nghị quyết 16 quy định, đối với người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân nhân ở nước ngoài trở về phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch: Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí theo quy định trên. Trường hợp được UBND cấp tỉnh quyết định cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau đây cho cơ sở cách ly: Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày. Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí theo quy định.
 
Người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung. Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định, riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được ngân sách nhà nước chi trả. Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác của cơ quan nhà nước thì được ngân sách nhà nước bảo đảm các chi quy định.
 
Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch: Phải có bảo hiểm y tế quốc tế còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Phải thực hiện cách ly tại khách sạn, resort (không cách ly tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ cở khác được cơ quan có thẩm quyền chọn là nơi cách ly tập trung). Phải tự chi trả các chi phí sau đây: Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.
 
- Xin cảm ơn ông!
 
Thảo Ly (Thực hiện )