Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi

Thứ Ba, 25/05/2021, 17:25 [GMT+7]

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thay khớp háng thành công cho cụ bà 101 tuổi

Bác sĩ Phan Hữu Chính – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, Trung tâm Chấn thương, chỉnh hình và Bỏng của bệnh viện vừa phối hợp với các khoa liên quan phẫu thuật thay khớp háng phải thành công cho cụ bà N.T.M 101 tuổi.
 
Cụ bà N.T.M (phường Phương Sài, TP. Nha Trang) nhập viện trong tình trạng không đi lại được, đau nhiều ở phần khớp háng. Qua khám và thực hiện các cận lâm sàng cho thấy cụ bà bị dập mông, gãy liên mấu chuyển xương đùi phải. Sau khi nhận được sự đồng ý từ người nhà, các y - bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng bán phần chuôi dài có xi măng cho cụ. Ca phẫu thuật thành công, hiện tại cụ bà đã có thể ngồi dậy, tập theo các động tác trị liệu…

 

Khớp háng của cụ bà được thay thành công
Khớp háng của cụ bà được thay thành công
 
Theo bác sĩ Chính, đối với những bệnh nhân lớn tuổi, việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn gấp nhiều lần so với những bệnh nhân trẻ tuổi. Bởi, người lớn tuổi đều mắc bệnh loãng xương nên các thao tác trong quá trình mổ phải hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng để không ảnh hưởng đến các phần xương khác. Ngoài ra, do thường đi kèm với các bệnh lý ở tuổi già như: tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường… nên khâu gây mê và hồi sức sau mổ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của ca phẫu thuật.
 
Được biết, trong 5 năm trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho nhiều bệnh nhân trên 90 tuổi.
 
Thảo Tâm
 
 
 
.

các thông tin tiện ích