WHO đánh giá cao hệ thống quản lý vắc xin của Việt Nam

Thứ Năm, 08/04/2021, 22:42 [GMT+7]

WHO đánh giá cao hệ thống quản lý vắc xin của Việt Nam

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 7-4 cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức thông báo hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam (National Regulatory Authority - NRA) đã đạt cấp độ hoàn thiện 3. Đây là cấp độ cao thứ hai trong thang đánh giá phân loại của WHO về hệ thống quản lý quốc gia.


Quá trình đánh giá Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam được thực hiện theo Bộ công cụ đánh giá toàn cầu (Global Benchmarking Tool - GBT) với một loạt chức năng, tiêu chí cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin lưu hành trên thị trường.


Vào tháng 4-2015, Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đã đạt được chứng nhận “Hoạt động tốt” theo Bộ công cụ đánh giá vắc xin của WHO. Năm 2018, WHO đã cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Việt Nam thực hiện đánh giá lại hệ thống này dựa trên bộ công cụ GBT cập nhật và hoàn thiện hơn (phiên bản V).


Trong lần đánh giá gần nhất, Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đã đạt cấp độ hoàn thiện 3 ở 8/9 chức năng về quản lý vắc xin. Hệ thống này vẫn đang được nỗ lực cải thiện để có thể mở rộng cho mảng dược phẩm và các sản phẩm y tế khác.


T.K

.

các thông tin tiện ích