ViệnVắc xin và Sinh phẩm Y tế: Thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 vào cuối tháng 1

Thứ Hai, 04/01/2021, 21:25 [GMT+7]

ViệnVắc xin và Sinh phẩm Y tế: Thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 vào cuối tháng 1

Tiến sĩ Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế cho biết, theo kế hoạch, ngày 21 và 22-1, vắc xin Covivac phòng Covid-19 do viện sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1. Đây là vắc xin phòng Covid-19 thứ 2 trên cả nước được thử nghiệm trên người.

 

Vắc xin Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất.

Vắc xin Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất.

 
Vắc xin Covivac được Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế  nghiên cứu từ giữa tháng 5, sử dụng công nghệ bằng việc nuôi cấy trên trứng gà có phôi. Trước khi được cấp phép thử nghiệm lâm sàng trên người, vắc xin được thử nghiệm trên chuột đất vàng, chuột nhắt và thỏ. Kết quả, vắc xin đều tạo miễn dịch cao, đảm bảo tính an toàn. Dự kiến có khoảng 150 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Covivac. Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin có độ tuổi từ 18 đến 59, sức khỏe tốt, không mắc bệnh lý nền và được khám sàng lọc kỹ càng. Sau thử nghiệm giai đoạn 1, viện sẽ tiến hành các bước thử nghiệm cho giai đoạn 2 và 3. Tiến sĩ Thái khẳng định: “Nếu các giai đoạn thử nghiệm, quy trình đều thuận lợi thì dự kiến vắc xin Covivac sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2021, đầu năm 2022”.


Việt Nam đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19 gồm: Công ty TNHH một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1; Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế; Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế và Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen. Trong đó, vắc xin phòng Covid-19 của Nanogen bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người từ tháng 12-2020. Sau thử nghiệm, các tình nguyện viên đều có sức khỏe tốt, không có triệu chứng bất thường.


C.Đan

 

.

các thông tin tiện ích