Xã Diên Điền: Nhiều giải pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Chủ Nhật, 13/09/2020, 23:49 [GMT+7]

Xã Diên Điền: Nhiều giải pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người dân, môi trường sống, thời gian qua, xã Diên Điền (huyện Diên Khánh) đã huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL). Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa vì môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá...


Đẩy mạnh tuyên truyền


Thời gian qua, Trạm Y tế xã Diên Điền chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tới đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCTHTL; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại khu vực khuôn viên, những vị trí người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ quan sát. Đồng thời, trạm phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế.

 

Bảng cấm hút thuốc lá được treo ở những vị trí  người dân dễ nhìn thấy.

Bảng cấm hút thuốc lá được treo ở những vị trí người dân dễ nhìn thấy.


Cùng với đó, trạm còn tổ chức các buổi nói chuyện sức khỏe chuyên đề về PCTHTL tại cộng đồng dân cư; thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông PCTHTL vào các chương trình chăm sóc sức khỏe tại xã… Nội dung tuyên truyền gồm: Các chính sách pháp luật về PCTHTL; tác hại của thuốc lá với sức khỏe của người sử dụng và những người không sử dụng nhưng hít phải khói thuốc lá; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc… Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Đại Điền Đông 3) cho biết, mỗi lần được nghe cán bộ y tế chia sẻ thông tin liên quan đến thuốc lá, bà có thêm kiến thức giáo dục và vận động con, cháu bỏ hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.


Theo ông Mai Tấn Hiệp - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Diên Điền, thành viên Ban chỉ đạo PCTHTL, nhằm thực hiện hiệu quả Luật PCTHTL, Mặt trận xã đã triển khai nội dung này đến các ban công tác mặt trận thôn trên địa bàn xã. Qua đó, các thành viên trong ban sẽ lồng ghép vào các cuộc họp để phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến người dân. Ngoài ra, Mặt trận xã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho các hội viên, đoàn viên của đơn vị mình.


Thực hiện đồng bộ các giải pháp


Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Diên Điền, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Diên Khánh về tuyên truyền phổ biến Luật PCTHTL, ngay từ đầu năm, UBND xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTHTL xã; đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc triển khai, tuyên truyền, giám sát và duy trì các hoạt động thực hiện nơi làm việc không khói thuốc. Ban đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện PCTHTL, hướng dẫn các phòng, ban, Mặt trận, đoàn thể chính trị xã hội, trạm y tế thực hiện. Hàng năm, UBND xã ban hành nội quy cấm hút thuốc lá trong khuôn viên và nơi làm việc tại trụ sở cơ quan; cán bộ, công chức, viên chức có trách nhiệm nhắc nhở đồng nghiệp cũng như người dân không hút thuốc lá tại đơn vị…


Ngoài ra, UBND xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL và Nghị định số 77 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật PCTHTL đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn xã. Qua đó, trang bị cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động những kiến thức về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá.

Tại trụ sở làm việc, UBND xã đặt các bảng hiệu với nội dung: “Cấm hút thuốc lá”; “Cơ quan không khói thuốc”… để nhắc nhở cán bộ, công chức và người dân không hút thuốc lá trong khuôn viên làm việc. Song song đó, loa truyền thanh của xã còn phát đi các thông điệp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Hàng năm, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31-5) và ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), UBND xã tổ chức treo băng rôn tại các khu vực công cộng, trụ sở UBND xã, các trục đường chính và viết bài tuyên truyền trên loa phát thanh xã…


“Thực tế, hiện nay, vẫn còn nhiều người hút thuốc lá tại khu vực công cộng trên địa bàn xã. Do đó, thời gian tới, xã sẽ chỉ đạo Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội tăng cường hơn nữa công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời, xã sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng môi trường không khói thuốc, kêu gọi cán bộ, nhân viên, người dân hưởng ứng”, bà Hiệp nói.


Khánh Hà

 


 

.

các thông tin tiện ích