Mang ánh sáng đến người cao tuổi

Thứ Ba, 29/09/2020, 23:34 [GMT+7]

Mang ánh sáng đến người cao tuổi

Thực hiện chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi (NCT)”, gần 9 năm qua, đã có hàng ngàn lượt NCT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được khám mắt, phát thuốc và phẫu thuật miễn phí. Chương trình đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.


Niềm vui đến với người cao tuổi


Một ngày cuối tháng 9, chúng tôi có dịp tham gia chương trình khám mắt, phát thuốc miễn phí cho NCT trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh do Hội NCT tỉnh phối hợp với Bệnh viện mắt Sài Gòn - Nha Trang tổ chức. 8 giờ chương trình mới diễn ra nhưng chưa tới 7 giờ, rất đông NCT từ các xã, thị trấn của huyện đã có mặt đông đủ. Các cụ rất vui khi được khám mắt, tư vấn; trong đó có nhiều cụ sẽ được hỗ trợ phẫu thuật mắt miễn phí. Bà Nông Thị Khái (74 tuổi, xã Khánh Hiệp) chia sẻ: “Cả hai mắt tôi bị mờ 5 năm nay nhưng do kinh tế gia đình khó khăn nên không có điều kiện đi khám. Hàng ngày, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ con cháu giúp đỡ. Khi nghe tin được đi khám mắt miễn phí và có thể được phẫu thuật, tôi vui lắm. Hy vọng, mắt tôi lại nhìn thấy được để tự chăm sóc bản thân, giảm bớt gánh nặng cho con cháu”. Ông Cao Tà Khân (72 tuổi, xã Khánh Phú) cũng nhiều năm khổ sở vì đôi mắt mờ đục nhưng không có điều kiện đi khám. Ông rất vui khi hôm nay được các bác sĩ thăm khám mắt và cấp thuốc miễn phí. Hy vọng, sau khi được uống thuốc đầy đủ, vệ sinh đúng cách, đôi mắt của ông sẽ nhìn rõ hơn.

 

Khám mắt miễn phí cho người cao tuổi tại Khánh Vĩnh.

Khám mắt miễn phí cho người cao tuổi tại Khánh Vĩnh.


Bác sĩ Mai Vạn Hòa - Giám đốc Bệnh viện mắt Sài Gòn - Nha Trang cho biết, đợt này, có hơn 180 NCT trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh được khám mắt, phát thuốc miễn phí; trong đó, qua sàng lọc có 42 trường hợp phải phẫu thuật. Các bệnh chủ yếu là cườm nước, đục thủy tinh thể… Năm nay, ngoài việc đồng hành với Ban đại diện Hội NCT tỉnh thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”, tổng công ty tại TP. Hồ Chí Minh còn hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật mắt cho khoảng 30 NCT có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là NCT ở vùng sâu, vùng xa, miền núi. Không chỉ đem lại ánh sáng cho NCT, chương trình còn hướng dẫn các cụ cách chăm sóc để có đôi mắt khỏe và hạn chế thấp nhất các bệnh về mắt.


Tiếp tục triển khai

 

Từ năm 2012 đến nay, chương trình đã tư vấn, khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 35.000 NCT; hỗ trợ phẫu thuật các bệnh về mắt cho hơn 3.500 NCT, với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Nguồn kinh phí hoạt động do hội vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

Ông Lê Xuân Hạnh - Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết, hưởng ứng chương trình “Mắt sáng cho NCT” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động, từ năm 2012 đến nay, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện mắt Sài Gòn - Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh định kỳ cử các y, bác sĩ đến các xã, phường, thị trấn để khám mắt cho NCT. Nhờ vậy, nhiều cụ 70 tuổi, 80 tuổi bị mù lòa nhiều năm, sau khi được phẫu thuật, mắt sáng lại đã tự chăm sóc cho bản thân, đỡ đần con cháu.


Không giấu được niềm vui khi đã 2 lần được hỗ trợ phẫu thuật mắt thành công, bà Nguyễn Thị Dẹp (83 tuổi, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh) chia sẻ: “Tôi sống với con gái và đứa cháu ngoại đều bị tâm thần. Từ khi tôi bị mù cả 2 mắt, hoàn cảnh gia đình càng khó khăn hơn. Hàng ngày, tôi sống nhờ vào hàng xóm và những bữa ăn từ thiện của một quán cơm gần nhà. Năm 2018, được Hội NCT tỉnh hỗ trợ kinh phí, Bệnh viện mắt Sài Gòn - Nha Trang đã phẫu thuật thành công hai mắt cho tôi. Từ đó, cuộc sống của tôi đã thay đổi, bớt khó khăn hơn”.


“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng hoạt động này để có thêm nhiều NCT được chữa bệnh về mắt kịp thời; nhất là NCT không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, để chương trình lan tỏa rộng khắp, chúng tôi mong sẽ có nhiều hơn nữa các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để phẫu thuật miễn phí cho họ. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên trong chăm sóc, bảo vệ đôi mắt; rà soát nắm tình hình hội viên nghèo trên địa bàn mắc các bệnh về mắt, kịp thời có hình thức hỗ trợ hiệu quả”, ông Hạnh nói.


Khánh Hà

 

.

các thông tin tiện ích