Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật giữ lại chân cho bệnh nhân bị đa chấn thương nặng

Thứ Tư, 01/07/2020, 19:27 [GMT+7]

Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật giữ lại chân cho bệnh nhân bị đa chấn thương nặng

Ngày 1-7, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 87 cho biết, ê-kip y, bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành ca phẫu thuật cấp cứu kéo dài 6 tiếng đồng hồ cho bệnh nhân N.M.V (xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) bị chấn thương nặng ở chân do tai nạn giao thông. Sau phẫu thuật, chân bị tổn thương của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi, không phải bị cắt bỏ.
 

 

Chân phải của bệnh nhân sau phẫu thuật có dấu hiệu phục hồi
Chân phải của bệnh nhân sau phẫu thuật có dấu hiệu phục hồi

Theo đó, tối 30-6, bệnh nhân V. nhập Bệnh viện Quân y 87 trong tình trạng chân phải tái nhợt, đau, không vận động được, gối sưng nề, mạch ở gót và mu chân không bắt được. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân V. được chẩn đoán mâm chày chân phải bị gãy, đặc biệt động mạch, tĩnh mạch kheo bị tổn thương nặng với nhiều đoạn bị đứt, dập nát. Để tránh chân phải bị hoại tử do thiếu máu nuôi, kíp trực đã quyết định phẫu thuật cấp cứu để cứu lấy chân của bệnh nhân. Trong 6 tiếng đồng hồ, kíp mổ đã phẫu thuật kết hợp xương mâm chày, đồng thời, tiến hành nối động mạch kheo bị hư tổn; đối với đoạn động mạch kheo bị đứt (dài 3 cm), kíp mổ phải lấy một đoạn tĩnh mạch chân trái để ghép.

 
Sáng 1-7, bệnh nhân V. tỉnh táo, động mạch trước và sau chân phải có nhịp đập đều rõ 2 bên, bàn chân ấm. Dự kiến sau 1 tuần bệnh nhân có thể xuất viện.
 
C.Đan
 
.

các thông tin tiện ích