Triển khai hướng dẫn mới về tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19

Thứ Hai, 23/03/2020, 22:30 [GMT+7]

Triển khai hướng dẫn mới về tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19

Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh triển khai ngay Quyết định số 963 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19”, thay cho Quyết định số 343 (ban hành ngày 7-2-2020) của bộ về “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).


Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị căn cứ nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Riêng đối với việc khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch, sở yêu cầu các đơn vị thực hiện theo đúng hướng dẫn. Cụ thể, các bề mặt không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được chẩn đoán xác định nhiễm Covid-19 được khử trùng bằng dung dịch có chứa 0,05% Clo hoạt tính, đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút; với bề mặt tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được chẩn đoán xác định nhiễm Covid-19 được khử khuẩn bằng dung dịch có chứa 0,1% Clo hoạt tính, đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 1 phút; các phương tiện chuyên chở bệnh nhân phải được sát trùng, tẩy uế bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,1% Clo hoạt tính. Đặc biệt, việc khử trùng các khu vực có liên quan khác bằng biện pháp phun bề mặt với dung dịch khử trùng có chứa 0,1% Clo hoạt tính sẽ do cán bộ dịch tễ quyết định dựa trên cơ sở điều tra thực tế với nguyên tắc tất cả các khu vực ô nhiễm nghi ngờ ô nhiễm và có nguy cơ lây lan dịch cho cộng đồng đều phải được xử lý.


Sở Y tế giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các đơn vị cách pha dung dịch sát khuẩn sử dụng Cloramin B trong từng tình huống cụ thể, phù hợp với thực tế ở địa phương để thống nhất áp dụng trong toàn tỉnh theo đúng với Quyết định 963.


C.Đan

 

.

các thông tin tiện ích