Thủng ruột vì nuốt xương cá

Thứ Sáu, 29/11/2019, 22:02 [GMT+7]

Thủng ruột vì nuốt xương cá

Trong tháng 11, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh liên tiếp tiếp nhận 3 trường hợp bị thủng ruột do nuốt xương cá, gây viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 14-11, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân (BN) Lê Thị Hận (59 tuổi, trú xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa) nhập viện trong tình trạng bị đau dữ dội ở vùng bụng dưới. Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp CT, BN được chẩn đoán bị áp xe bụng phải, nghi thủng ruột do dị vật sắc đâm thủng. Tiến hành mổ cấp cứu cho BN, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát phát hiện một xương cá dài gần 3cm đâm xuyên thủng đại tràng, gây áp xe ổ bụng. Ê-kíp mổ đã tiến hành phá ổ áp xe và lấy xương cá ra khỏi ổ bụng. Sau hơn 10 ngày điều trị, sức khỏe BN đã ổn định. Theo người nhà BN, cách đó nửa tháng, BN có ăn cá cờ và không biết mình nuốt phải xương cá. Sau khi thấy các triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau ngày càng tăng mới nhập viện.

 

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân nuốt phải xương cá đều ổn định.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân nuốt phải xương cá đều ổn định.


4 ngày sau (18-11), BVĐK tỉnh tiếp nhận BN Nguyễn Chí Hùng (47 tuổi, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) nhập viện cũng trong tình trạng đau bụng dưới dữ dội. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm phúc mạc, thủng hồi tràng cuối (gần ruột già) do xương cá đâm. BN được mổ cấp cứu lấy xương cá và khâu lỗ thủng.


Ngày 20-11, BV tiếp tục tiếp nhận ca bị áp xe vùng hạ vị (bụng dưới) do mắc xương cá. Theo BN Bùi Hữu Thương (47 tuổi, trú thị xã Ninh Hòa), nửa tháng trước, BN có ăn cá chẻm nhưng không biết mình có nuốt xương cá. Sau đó, BN có các triệu chứng đau âm ỉ ở vùng bụng, cứ nghĩ đau thông thường nên mua thuốc giảm đau để uống. Khi các triệu chứng đau không giảm, BN mới nhập viện. Sau khi được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát, BVĐK tỉnh thực hiện phẫu thuật nội soi cấp cứu, các triệu chứng đau của BN không còn.


Đây là lần đầu tiên trong vòng 1 tháng, BVĐK tỉnh tiếp nhận 3 ca bị thủng ruột do xương cá. Trước đây, 1 năm BV chỉ ghi nhận từ 1 đến 2 ca. Đáng lưu ý, cả 3 trường hợp trên đều nhập viện trễ và có những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nhờ được các bác sĩ thăm khám, xử trí và điều trị kịp thời nên sức khỏe của các BN đều ổn định và đã được xuất viện.


Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Thế Lâm - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, BVĐK tỉnh cho biết, mức độ nguy hiểm khi nuốt phải xương cá là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Nếu xương mắc ở vùng họng - thanh quản sẽ được các bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra. Trường hợp khi xương qua được vị trí này có thể đi xuống những phần dưới của ống tiêu hóa và gây thủng bất cứ đoạn nào dẫn tới gây viêm phúc mạc hoặc áp xe ổ bụng. Đây là những biến chứng nặng cần phải được phẫu thuật sớm.


Để tránh những biến chứng đáng tiếc trên, bác sĩ Lâm khuyến cáo khi ăn những thực phẩm có xương như cá, gà… người dân nên nhai kỹ, loại bỏ xương cẩn thận. Nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần sớm đến BV để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Qua đó, tránh trường hợp dị vật đi sâu xuống hệ tiêu hóa gây ra những tổn thương nặng nề.


C.Đan
 

.

các thông tin tiện ích