Thuốc lá điện tử: Nhiều nguy hại

Thứ Năm, 14/12/2017, 23:21 [GMT+7]

Thuốc lá điện tử: Nhiều nguy hại

Xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu, với quảng cáo không gây ung thư, không để lại tàn thuốc sau khi hút, không mùi... nên nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại và có thể giúp cai thuốc lá. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại.


Ông Nguyễn Tuấn Lâm - chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phân tích, trong thuốc lá điện tử sử dụng nicotine, đây là chất gây nghiện mạnh. Hơn nữa, chất lượng nicotine được sử dụng trong thuốc lá điện tử hiện nay chưa được kiểm soát, vì vậy, một số sản phẩm có thể chứa các chất độc nguy hiểm khác. Trong thuốc lá điện tử còn sử dụng chất aerosol với mục đích làm giả khói thuốc khi hút. Chất này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: ung thư,  tim mạch và các bệnh khác. Không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng thuốc lá, những chất độc này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh với những người hít phải khói thuốc lá điện tử một cách thụ động.

 

Hút thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe

Hút thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe


Theo kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa New England (số ra ngày 21-1-2015), những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với người hút các loại thuốc lá thông thường. Các nhà khoa học thuộc Đại học Portland đã tiến hành kiểm tra lượng chất Formaldehyde, một chất khí không màu do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị. Đây là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào.


Trước đó, các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản kết luận, thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc hút thông thường. Giới khoa học Mỹ cũng từng khẳng định thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

 

Thuốc lá điện tử được phát minh bởi dược sĩ người Trung Quốc Hon Lik và được cấp bằng sáng chế năm 2003. Thuốc lá điện tử hoạt động nhờ bộ pin lithi; mỗi “điếu” thuốc lá điện tử cũng có một buồng bay hơi và một ống đổ đầy chất lỏng. Khi rít “điếu” thuốc, bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất lỏng và làm nó bay hơi. Tại phần đầu lọc, hỗn hợp khí sẽ được hòa với một hỗn hợp tạo mùi và vị, cộng thêm một lượng nicotine phù hợp.

Tuy những nhà sản xuất luôn khẳng định thuốc lá điện tử có lợi cho sức khỏe nhưng WHO cho rằng, không có đủ bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử là an toàn. Chính vì vậy, nhiều nước trên thế giới vẫn không cho phép mua bán và sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, điều đáng lo ngại là hiện nay, tại Việt Nam thuốc lá điện tử vẫn được rao bán công khai và người mua có thể dễ dàng đặt mua trên các trang mạng xã hội.


Một khảo sát được thực hiện từ năm 2015 về hút thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) tại Việt Nam cho thấy, có khoảng 1% người trên 15 tuổi đã từng dùng thử thuốc lá điện tử và khoảng 0,2% hiện đang sử dụng sản phẩm này, tương đương với hơn 140.000 người. Trong đó, nhiều người không biết rõ về các tác hại của chúng.


Hiện nay, WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có những quy định chặt chẽ đối với thuốc lá điện tử như: cấm hút thuốc lá điện tử trong nhà; cấm quảng cáo thuốc lá điện tử trên các phương tiện truyền thông, cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên. Thuốc lá điện tử cần phải được kiểm soát theo các quy định cụ thể, được nghiên cứu kỹ lưỡng và theo dõi chặt chẽ; nhất là những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe đối với những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá điện tử...


T.Ly
 

.

các thông tin tiện ích