Cảnh báo miếng dán chống say tàu xe có thể gây loạn thần ở trẻ

Thứ Năm, 10/08/2017, 15:44 [GMT+7]

Cảnh báo miếng dán chống say tàu xe có thể gây loạn thần ở trẻ

“Miếng dán chống say tàu xe tưởng là đơn giản nhưng nếu sử dụng cho trẻ em có thể dẫn đến loạn thần”. Đây là cảnh báo của bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh khi trao đổi với báo chí, ngày 9-8.


Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, cách đây 2 tuần, Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận điều trị cho một bé gái 9 tuổi (ngụ huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) với các triệu chứng: la hét, kích động, có nhiều hành động bất thường, bò lồm cồm khắp nhà.


Mới đầu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị viêm não. Tuy nhiên, khai thác thông tin từ gia đình, mẹ của bé cho biết do có kết quả học tập loại giỏi nên gia đình đã thưởng cho bé một chuyến đi chơi ở trung tâm thành phố. Sợ con bị say xe, người mẹ đã mua miếng dán chống say xe dán vào sau tai của bé. Sau đó bé bắt đầu có triệu chứng lạ như trên. Các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị loạn thần do dị ứng với chất scopolamine có trong miếng dán chống say tàu xe.


Vào mùa hè, trẻ em thường được gia đình cho đi chơi xa và sử dụng miếng dán chống say tàu xe nhiều hơn. Loạn thần do dùng miếng dán chống say tàu xe thường gặp ở trẻ 5 đến 10 tuổi.


Mặc dù Tổ chức Dược Thế giới chống chỉ định dùng miếng dán chống say tàu xe có chứa hoạt chất scopolamine cho trẻ em dưới 12 tuổi, tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều người dân vẫn quen mua dùng cho cả gia đình vì nghĩ là vô hại.


Không những trẻ em mà miếng dán chống say tàu xe còn có tác dụng không mong muốn đối với người lớn. Có đến hơn 10% người sử dụng là người lớn có biểu hiện như hoa mắt, nôn nao sau khi dùng miếng dán chống say tàu xe.


T.A (Tổng hợp)
 

.

các thông tin tiện ích