10:03, 22/03/2022

Dự án The Anam Resort Cam Ranh: Lấn chiếm đất ngoài ranh giới

UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa có văn bản chỉ đạo UBND xã Cam Hải Đông phối hợp cùng các đơn vị liên quan xử lý việc sử dụng đất được Nhà nước cho thuê không đúng ranh giới tại Dự án The Anam Resort Cam Ranh do Công ty TNHH Một thành viên Biển Đông Bãi Dài làm chủ đầu tư.

UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa có văn bản chỉ đạo UBND xã Cam Hải Đông phối hợp cùng các đơn vị liên quan xử lý việc sử dụng đất được Nhà nước cho thuê không đúng ranh giới tại Dự án The Anam Resort Cam Ranh do Công ty TNHH Một thành viên Biển Đông Bãi Dài làm chủ đầu tư.


Chắn lối đi xuống biển


Vừa qua, phóng viên nhận được thông tin của người dân xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm phản ánh Dự án The Anam Resort Cam Ranh (The Anam) xây dựng các hạng mục công trình xâm lấn đường đi xuống biển của người dân địa phương. Đường đi xuống biển bỗng dưng nằm lọt trong khuôn viên dự án, bị dự án chiếm dụng để phục vụ kinh doanh, có bảo vệ túc trực, canh giữ thường xuyên.

 

Ngoài Dự án The Anam, UBND huyện Cam Lâm giao UBND xã Cam Hải Đông chủ động phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh lập kế hoạch tăng cường kiểm tra đối với các dự án ở Khu  du  lịch  bắc  bán  đảo  Cam  Ranh, lập hồ sơ xử lý đối với các trường hợp lấn chiếm đất ngoài ranh giới dự án theo quy định.

Khu vực Dự án The Anam Resort Cam Ranh đã cải tạo chắn một phần đường đi xuống biển của người dân.


 Xác minh thông tin, phóng viên có mặt ở khu vực Dự án The Anam. Ở khu vực này có 2 lối đi dẫn ra biển, trước đây là đường đi xuống biển của người dân. Lối đi thứ nhất nằm bên trong khuôn viên dự án, có bảo vệ túc trực. Lối đi này được cải tạo, trồng cỏ, lát gạch… thành một con đường kết nối các khu vực bên trong dự án. Tuy nhiên, lối đi này khi dẫn tới khu vực bãi biển đã bị rào chắn, lấn chiếm một phần đất ven biển để trồng dừa, dựng các ô che trên bãi cát… che gần hết tầm nhìn ra biển. Lối đi thứ hai nằm ngay sát hành lang dự án rộng khoảng 4m, hiện trạng đã bị cải tạo xây bức tường cao khoảng 3m, có một phần hạng mục công trình dự án chắn một phần lối đi ra biển của người dân.


Lập hồ sơ xử lý các vi phạm

 

Ngoài Dự án The Anam, UBND huyện Cam Lâm giao UBND xã Cam Hải Đông chủ động phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh lập kế hoạch tăng cường kiểm tra đối với các dự án ở Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, lập hồ sơ xử lý đối với các trường hợp lấn chiếm đất ngoài ranh giới dự án theo quy định.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Cam Lâm cho biết, mới đây, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Tại Dự án The Anam, qua kiểm tra ranh giới hiện nay đối chiếu với hồ sơ giao đất, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Một thành viên Biển Đông Bãi Dài đã lấn chiếm một phần đất ven biển để trồng cây tạo cảnh quan, rào chắn làm lối đi riêng và sử dụng vào mục đích kinh doanh. Phần cuối đường N4, Công ty TNHH Một thành viên Biển Đông Bãi Dài đã xây dựng tường cao hơn 3m, dài khoảng 100m và lát đá làm lối đi riêng; trong đó có một đoạn đã chắn lối đi xuống biển của người dân. Đến nay, hành vi vi phạm trên vẫn chưa bị UBND xã Cam Hải Đông xử lý.


Trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Hải Đông cho biết, nguyên nhân chậm trễ như kết luận kiểm tra đã nêu là do địa phương không có đầy đủ công cụ để đo đạc nên việc xác định mốc giới, ranh giới đất tại các dự án còn gặp nhiều khó khăn.


THÁI THỊNH