Chủ đầu tư Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi: Đề nghị được xây dựng tuyến đường 74

Thứ Ba, 01/06/2021, 23:33 [GMT+7]

Chủ đầu tư Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi: Đề nghị được xây dựng tuyến đường 74

UBND tỉnh Khánh Hòa đang chỉ đạo các ngành xem xét, tham mưu về việc Công ty Cổ phần Địa ốc Happy xin tự bỏ tiền đầu tư tuyến đường số 74 nằm trong Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang).


Xây dựng xong sẽ bàn giao cho TP. Nha Trang


Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư xã Phước Đồng được UBND tỉnh phê duyệt năm 2004, đường số 74 có lộ giới 35m, chiều dài khoảng 500m, có điểm đầu giao với đại lộ Nguyễn Tất Thành, điểm cuối giao với đường quy hoạch có lộ giới 26m thuộc Khu tái định cư Phước Hạ. Kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 30 tỷ đồng. Tuyến đường số 74 chạy cắt ngang dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi do Công ty Cổ phần Địa ốc Happy làm chủ đầu tư.

 


Năm 2011, UBND tỉnh có các văn bản cho phép Công ty TNHH Thương mại Quang Thanh (nay là Công ty Cổ phần Địa ốc Happy) làm chủ đầu tư xây dựng đường số 74 và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi. Ngày 27-1-2015, UBND TP. Nha Trang ban hành thông báo thu hồi đất với diện tích 1,65ha để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật tuyến đường số 74. Tuy nhiên, Kết luận thanh tra ngày 12-12-2018 của UBND tỉnh kết luận: Việc UBND tỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường số 74 và khấu trừ vào tiền sử dụng đất dự án của chủ đầu tư là chưa phù hợp. Vì vậy, đến nay, UBND TP. Nha Trang chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như chưa ban hành quyết định bồi thường, quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng tuyến đường số 74. Nhưng theo báo cáo của Công ty Cổ phần Địa ốc Happy, đến nay, công ty đã thỏa thuận được với 6 hộ dân với diện tích hơn 8.000m2 và tiến hành thi công hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích đã thỏa thuận.


Ngày 5-5-2020, UBND tỉnh có thông báo kết luận cuộc họp về việc điều chỉnh dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi, trong đó yêu cầu loại trừ phần diện tích tuyến đường số 74 và 0,9ha đất chưa hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án; chi phí một số hạng mục đường số 74 do Công ty Cổ phần Địa ốc Happy chịu trách nhiệm vì đã tự ý thi công khi chưa đầy đủ thủ tục theo quy định. Việc đầu tư tuyến đường 74 sẽ được UBND tỉnh xem xét chủ trương vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, đến nay, UBND tỉnh và UBND TP. Nha Trang chưa bố trí ngân sách để đầu tư tuyến đường này.


Mới đây, Công ty Cổ phần Địa ốc Happy đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin tự bỏ tiền đầu tư tuyến đường số 74. Công ty cam kết thực hiện tuyến đường số 74 theo quy hoạch được duyệt. Sau khi tuyến đường hoàn thiện, nghiệm thu, công ty sẽ bàn giao toàn bộ các hạng mục hạ tầng tuyến đường này cho UBND TP. Nha Trang quản lý, sử dụng.


Thành phố ủng hộ chủ trương


Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Quyền Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, việc Công ty Cổ phần Địa ốc Happy đề xuất đầu tư tuyến đường 74 theo quy hoạch bằng nguồn vốn của công ty rất cần thiết. UBND TP. Nha Trang kiến nghị UBND tỉnh giao cho UBND thành phố lập dự án đầu tư đường 74 theo quy hoạch; nguồn vốn đầu tư do Công ty Cổ phần Địa ốc Happy tài trợ, không khấu trừ vào tiền sử dụng đất.


Ông Nguyễn Đăng Hải - Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Happy thừa nhận, đến nay, dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi đang chậm tiến độ trong việc thực hiện các thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Tại cuộc họp ngày 12-4 do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này đã thống nhất: Sau khi UBND tỉnh chủ trương cho phép triển khai thực hiện tuyến đường số 74 để có cơ sở đấu nối hạ tầng, nước thải, nước mưa của dự án thì sẽ cho phép thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường. Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, công ty kiến nghị được thực hiện dự án đường số 74. Công ty cũng kiến nghị UBND tỉnh cho phép xây dựng trước tòa nhà 18 tầng trên phần diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở.


Được biết, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở: Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp xem xét đề nghị của UBND TP. Nha Trang và Công ty Cổ phần Địa ốc Happy về việc xã hội hóa đầu tư tuyến đường số 74 theo đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Nha Trang xem xét nội dung kiến nghị của công ty về việc thẩm định thiết kế cơ sở, hạng mục hạ tầng kỹ thuật, xây dựng công trình 18 tầng để báo cáo tham mưu UBND tỉnh.


VĂN KỲ 
 

.

các thông tin tiện ích

Hãy đợi...
Hãy đợi...
Hệ thống đang từ chối truy cập của bạn.
Hãy đợi 24 giây...