Khu đất công trình khách sạn bỏ hoang ở xã Đại Lãnh: Các bên sẽ bàn hướng sử dụng

Chủ Nhật, 23/05/2021, 23:08 [GMT+7]

Khu đất công trình khách sạn bỏ hoang ở xã Đại Lãnh: Các bên sẽ bàn hướng sử dụng

Sau nhiều năm tìm hướng xử lý, đến nay, công trình khách sạn Vavisal xây dựng dở dang, bỏ hoang bên bờ biển xã Đại Lãnh đã được các đơn vị có liên quan thực hiện tháo dỡ, trả lại mặt bằng thông thoáng.


Trả lại sự thông thoáng cho bờ biển


Mấy tháng nay, người dân qua lại trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã không còn thấy ngôi nhà bỏ hoang bên bờ biển Đại Lãnh. Ông Lê Văn Nho (thôn Đồng Nam, xã Đại Lãnh) cho biết: “Sau nhiều năm người dân kiến nghị, đến nay, công trình mới được tháo dỡ. Chúng tôi rất vui mừng vì căn nhà bỏ hoang đã được phá bỏ, trả lại sự thông thoáng cho bãi biển của địa phương, tạo thuận lợi cho người dân có lối đi ra biển. Đặc biệt, nhờ việc tháo dỡ công trình này, các đối tượng nghiện hút không còn chỗ tụ tập tiêm chích ma túy nữa”.

 

Công trình khách sạn Vavisal xây dựng dở dang, bỏ hoang trước khi được tháo dỡ.

Công trình khách sạn Vavisal xây dựng dở dang, bỏ hoang trước khi được tháo dỡ.


Theo ông Lê Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh, nhiều năm qua, người dân địa phương liên tục kiến nghị các ngành chức năng có hướng xử lý công trình khách sạn Vavisal bỏ hoang. Đồng thời, vào cuộc để dò tìm chủ đầu tư công trình. Qua hồ sơ còn lưu trữ tại Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở Tài nguyên và Môi trường), công trình khách sạn có diện tích hơn 7.800m2 này được ông Nguyễn Thanh Tùng (cố nhạc sĩ Thanh Tùng) cùng với ông Hà Hùng Dũng và bà Phùng Trịnh Thị Vinh mua lại của UBND huyện Vạn Ninh với giá hơn 2 tỷ đồng vào năm 1994. Tại thời điểm các cá nhân này mua lại, công trình khách sạn đang được xây dựng. Sau đó, bên mua không đầu tư gì mà bỏ hoang cho đến nay đã 27 năm. Sau khi xác định được chủ sở hữu, địa phương và các ngành chức năng đã nhiều lần liên hệ để họp bàn đưa ra hướng xử lý. Tuy nhiên, đến nay, địa phương mới trực tiếp làm việc với đại diện chủ sở hữu và đi đến thống nhất, trước mắt, thực hiện tháo dỡ toàn bộ công trình khách sạn, trả lại mặt bằng khu đất. Hiện nay, công trình đã tháo dỡ xong. Người dân và chính quyền địa phương rất phấn khởi.


Đề xuất hướng xử lý khu đất


Khu đất khách sạn Vavisal trước đây được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1995 cho các ông, bà: Nguyễn Thanh Tùng, Hà Hùng Dũng và Phùng Trịnh Thị Vinh. Theo quy định của Điều 59 và Điều 66 Luật Đất đai năm 2013, UBND tỉnh giao UBND huyện Vạn Ninh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan rà soát lại hồ sơ, xác định việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các đối tượng sử dụng đất; kiểm tra thực tế tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực này. Trên cơ sở đó, phối hợp với các sở, ngành, chủ sử dụng đất để thống nhất phương án đưa vào sử dụng, tránh tình trạng bỏ lãng phí, gây ô nhiễm môi trường. Trường hợp những người có liên quan đến khu đất không tham gia hoặc không thực hiện đúng theo phương án sử dụng đất thì UBND huyện Vạn Ninh xem xét, xử lý. UBND tỉnh cũng đã giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng khu vực này để đề xuất UBND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.


Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Vạn Ninh và các sở, ngành đã tiến hành làm việc với ông Ngô Tuấn Khôi - đại diện theo ủy quyền của ông Hà Hùng Dũng về hướng xử lý khu đất. Qua làm việc, các bên đã thống nhất tháo dỡ công trình, trả lại mặt bằng. Đồng thời, yêu cầu các cổ đông phải thống nhất ủy quyền cho người đại diện để thuận lợi cho quá trình làm việc về sau. Trong trường hợp các cổ đông không thống nhất ủy quyền thì UBND huyện Vạn Ninh được phép đưa khu đất khách sạn Vavisal vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và trình UBND tỉnh phê duyệt. UBND huyện Vạn Ninh sẽ tiếp tục làm việc với các bên có liên quan yêu cầu chủ sở hữu khu đất sớm triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch, tránh để lãng phí khu đất, ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch của khu vực biển Đại Lãnh.


Theo ông Hoàng Đình Phi - Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, ban quản lý đang cùng với các sở, ngành, địa phương thực hiện rà soát lại quy hoạch khu vực này. Qua rà soát sơ bộ, khu vực này nằm trong quy hoạch phát triển du lịch. Do vậy, thời gian tới, ban quản lý sẽ họp bàn với các đơn vị liên quan để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh yêu cầu các chủ sử dụng đất hoàn thiện thủ tục để đầu tư theo quy định của pháp luật; tạo điều kiện cho chủ đầu tư lập dự án khác để phát triển du lịch. Việc lập dự án khác và các thủ tục đầu tư phải được các sở, ngành, địa phương và UBND tỉnh thông qua.


PHÚ AN 

.

các thông tin tiện ích