Người dân khóm Vườn Dương: Mòn mỏi chờ sổ đỏ

Thứ Tư, 26/06/2019, 07:45 [GMT+7]

Người dân khóm Vườn Dương: Mòn mỏi chờ sổ đỏ

Mấy chục năm qua, gần 200 hộ dân sống ở khu B sau ga Nha Trang thuộc khóm Vườn Dương, tổ 2 Thái Nguyên, phường Phước Tân (TP. Nha Trang) vẫn chưa được cấp sổ đỏ. 
 
Thiệt thòi
 
Ông Nguyễn Minh Tùng, ở khóm Vườn Dương (người dân hay gọi là Đề Pô) kể, ông là công nhân của ngành Đường sắt Phú Khánh. Cách đây mấy chục năm, ông được đơn vị cấp cho gần 100m2 đất để xây dựng nhà ở. Đến nay, khu vực nhà ông ở đã hình thành khu dân cư đông đúc nhưng nhà ông vẫn chưa được Nhà nước cấp sổ đỏ. Vì vậy, gia đình ông đã chịu rất nhiều thiệt thòi. Các con ông đã lớn, ông muốn xây dựng lại ngôi nhà cho khang trang cũng không được; vì không có sổ đỏ nên việc thế chấp vay vốn làm ăn cũng gặp khó khăn. “Tôi nghe nói ngành Đường sắt Phú Khánh đã bàn giao khu vực này cho tỉnh rồi nhưng không hiểu sao đến nay tỉnh không quan tâm làm sổ đỏ cho người dân chúng tôi?”, ông Tùng nói.

 

Nước mưa thoát không được, người dân phải dùng chổi quét.
Nước mưa thoát không được, người dân phải dùng chổi quét.
 
Ông Trần Văn Sửu - Tổ trưởng tổ dân phố 2 Thái Nguyên cũng cho hay, trước đây, khu vực này vốn là khu tập thể của công nhân viên đường sắt. Qua thời gian, khu này phát triển thành khu dân cư tự phát. Do chưa có quy hoạch nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Việc làm sổ đỏ cho người dân trong tổ ông cũng đã kiến nghị từ rất lâu và rất nhiều lần nhưng vẫn chưa được. “Nằm ngay giữa trung tâm thành phố mà hạ tầng khu dân cư xập xệ, không có hệ thống thoát nước nên mỗi khi trời mưa, nước chảy tràn trên mặt đường. Ruồi muỗi phát sinh nên dịch bệnh nhiều, nhất là bệnh sốt xuất huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”, ông Sửu nói.
 
Mong được quan tâm
 
Theo lãnh đạo UBND phường Phước Tân, khu vực ga Nha Trang có 2 cụm khu dân cư, được chia thành khu A và khu B. Đây là 2 khu tập thể của cán bộ, công nhân viên ngành Đường sắt, đã được các hộ cải tạo, sửa chữa lại thành nhà ở từ những năm 80. Đến nay, khu A ngành Đường sắt đã bàn giao cho tỉnh, quy hoạch lại thành khu dân cư và người dân đã được cấp sổ đỏ. Riêng khu B Vườn Dương, thuộc tổ 2 Thái Nguyên có diện tích khoảng 7,4ha với gần 200 hộ sinh sống, đến nay vẫn chưa được bàn giao cho tỉnh, chưa được quy hoạch nên vẫn còn là khu dân cư tự phát. Hầu hết người dân đều đã có hộ khẩu thường trú và sinh sống ổn định, nhưng chưa ai được cấp quyền sử dụng đất. Sinh hoạt của khu dân cư và ga Nha Trang vẫn đan xen nhau. Các công trình cơ sở hạ tầng, thoát nước và vệ sinh môi trường của khu dân cư muốn đầu tư cũng không được do chưa có quy hoạch rõ ràng, sẽ gặp trở ngại trong việc xử lý kỹ thuật.
 
Ông Vũ Văn Nở - Chủ tịch UBND phường Phước Tân cho biết, từ năm 2007 đến nay, thủ tục bàn giao quỹ đất khu B của ngành Đường sắt cho tỉnh còn nhiều vướng mắc, chưa thống nhất, nên chưa cấp sổ đỏ cho người dân được. Ngoài ra, trên địa bàn phường vẫn còn một số diện tích đất trống chưa được sử dụng nhưng không biết đơn vị nào của ngành Đường sắt quản lý. Vì vậy, các khu đất trống này đã trở thành nơi đổ xà bần, rác thải, súc vật chết, cây cối mọc um tùm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân và mỹ quan đô thị. 
 
Việc các hộ ở khu vực này chưa có sổ đỏ đã khiến họ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Do nhà xuống cấp nghiêm trọng nên nhiều hộ ở đây đã phải xây nhà trái phép và chấp nhận chịu phạt, gây khó khăn rất lớn cho công tác quản lý đô thị, thu thuế đất… Chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết vấn đề này. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, các hộ cũng liên tục kiến nghị về việc cấp sổ đỏ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. “Đây không phải vấn đề mới, mà kéo dài mấy chục năm qua, nguyện vọng của người dân không được giải quyết, khiến họ chờ đợi mòn mỏi. Địa phương chúng tôi rất mong muốn cấp trên quan tâm, có hướng giải quyết sớm, quy hoạch thành khu dân cư; đồng thời quan tâm hợp thức hóa về nhà ở để cho các hộ dân khu vực này ổn định cuộc sống”, ông Nở nói.
 
Lưu Khánh
 
.

các thông tin tiện ích