Kiểm tra dự án ở Hòn Rùa: Chưa phát hiện sai phạm

Thứ Ba, 03/10/2017, 22:29 [GMT+7]

Kiểm tra dự án ở Hòn Rùa: Chưa phát hiện sai phạm

Ngày 3-10, Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức kiểm tra Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Đảo Hòn Rùa tại Hòn Rùa (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang). Đây là dự án được nhiều người quan tâm, bởi nhìn từ khu vực đường Phạm Văn Đồng, Hòn Rùa đã bị đào bới một vết to chạy dọc từ dưới lên trên đỉnh rất xấu xí.  

 

Máy móc thi công dự án ở khu vực Hòn Rùa

Máy móc thi công dự án ở khu vực Hòn Rùa


Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, mục đích cuộc kiểm tra nhằm xem xét các vấn đề liên quan đến môi trường, đất đai, đo đạc lại để xem dự án có lấn biển trái phép hay không. Sở cũng xác nhận, Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Đảo Hòn Rùa đã được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo tác động môi trường (DTM). Đoàn sẽ căn cứ vào DTM để kiểm tra các vấn đề liên quan. Sau khi có kết quả, sở sẽ làm văn bản báo cáo UBND tỉnh.


Sáng 3-10, tại khu vực Hòn Rùa có một máy xúc đang múc đất, đá từ một xà lan rồi đưa vào các xe tải chở đất đá đổ xuống biển. Bên cạnh đó là một công trường ngổn ngang với hàng trăm m3 đất, đá đã đổ xuống khu vực mặt nước liền kề. Quanh khu vực lấn biển được làm kè đá kiên cố. Ở vị trí mặt bằng đã san lấp, một khối nhà đang hình thành. Phía trên đảo, một tuyến đường được xẻ ngang đi lên đỉnh nhìn từ xa như một vết chém trên phần lưng Hòn Rùa. Phía bắc Hòn Rùa là khu vực nuôi chim yến còn nguyên hiện trạng, đang được bảo vệ với dòng chữ cảnh báo “Cấm lên đảo, cách xa đảo 500m”.


Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Thanh tra sở cũng vừa tiến hành kiểm tra các hạng mục xây dựng của dự án tại Hòn Rùa. Theo đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra các hạng mục trong giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên hiện nay, chủ đầu tư mới triển khai thi công san lấp mặt bằng, chưa xây dựng nhiều các công trình. Đoàn kiểm tra cũng chưa phát hiện sai phạm gì tại dự án này.


Được biết, năm 2013, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa thực hiện Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Đảo Hòn Rùa. Theo đó, dự án có diện tích hơn 14ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 0,125 diện tích bãi biển và bãi đá, còn lại 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng.


VĂN KỲ
 

.

các thông tin tiện ích