18:16, 18/09/2023

Vi phạm hợp đồng tại Dự án Sân vận động Cam Ranh: Cơ quan chức năng khẩn trương xử lý 

VĂN KỲ

Năm 2016, UBND TP. Cam Ranh cho Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh thuê Sân vận động (SVĐ) Cam Ranh (phường Cam Lợi) theo dạng ưu đãi xã hội hóa để thực hiện Dự án Nâng cấp, cải tạo SVĐ Cam Ranh (gọi tắt là Dự án SVĐ Cam Ranh). Tuy nhiên, sau đó, công ty không thực hiện đúng hợp đồng. Sắp đến, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế các công trình vi phạm tại SVĐ này.

Yêu cầu nộp vào ngân sách hơn 313,5 triệu đồng

Theo hợp đồng ký ngày 1-9-2016 giữa Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Cam Ranh (nay là Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Cam Ranh) và Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh, công ty này thuê lại SVĐ Cam Ranh với giá hơn 42,7 triệu đồng/năm, thời hạn thuê từ ngày 1-9-2016 đến 31-8-2046. Mục đích cho thuê để xóa bỏ tình trạng bỏ hoang SVĐ, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, việc này gây nhiều dư luận không tốt bởi giá cho thuê quá rẻ.

Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh không thực hiện đầu tư, nâng cấp Sân vận động Cam Ranh theo đúng hợp đồng.

Theo hợp đồng, Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh phải cải tạo sân bóng với diện tích 6.800m2 (68m x 100m); xây dựng một sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người và chia làm 2 sân 7 người hoặc 6 sân 5 người; lắp đặt hệ thống chiếu sáng; cải tạo đường pitch bao quanh sân diện tích 5.519m2. Ngoài ra, công ty phải cải tạo khu vực thay đồ, khu vực để xe, cổng chính và lối vào khán đài; xây dựng mới căn tin và khu kinh doanh dụng cụ thể dục thể thao; vệ sinh toàn bộ SVĐ; cải tạo hệ thống mương thoát nước; làm mới khu nhảy xa và khu ném tạ. Theo hợp đồng, các hạng mục trên phải được hoàn thiện trong 12 tháng kể từ ngày cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2021, Dự án SVĐ Cam Ranh mới hoàn thành việc cải tạo thành một sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người và chia làm 2 sân 7 người hoặc 6 sân 5 người; lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Đối với các hạng mục khác, công ty không thực hiện hoặc chỉ thực hiện một phần. Ngoài ra, công ty còn tận dụng các khu đất trống trong SVĐ để kinh doanh cây cảnh. UBND TP. Cam Ranh đã nhiều lần yêu cầu công ty khẩn trương thi công các hạng mục đúng như cam kết ban đầu, nhưng công ty không thực hiện.

Theo báo cáo của Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Cam Ranh, ngày 19-5-2021, Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh mới nộp tiền thuê tài sản vào ngân sách thành phố là 228 triệu đồng cho 4 tháng của năm 2016 và các năm từ 2017 đến 2021. Đến ngày 10-4-2023, công ty nộp 42,7 triệu đồng cho năm 2023. Riêng năm 2022, công ty vẫn chưa nộp tiền dù trung tâm nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở hoặc mời làm việc. Như vậy, Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh đã không thực hiện đúng hợp đồng khi “không trả tiền thuê tài sản theo thỏa thuận mà không có lý do chính đáng” theo khoản 2 Điều 5 của hợp đồng về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Cam Ranh đủ căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng này.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Thạch - Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, hợp đồng nói trên được hưởng chính sách ưu đãi giảm 50% tiền thuê cơ sở hạ tầng vì đây là dự án xã hội hóa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, phía Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh không đáp ứng các điều kiện, quy mô, tiêu chuẩn chất lượng để hưởng chính sách ưu đãi này. Năm 2022, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa và Thể thao kiểm tra tiến độ xây dựng, điều kiện về quy mô, tiêu chuẩn để được hưởng chính sách ưu đãi đối với dự án xã hội hóa. Sau khi kiểm tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định, Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh không thực hiện đúng theo nội dung cam kết và tiến độ dự án, chưa đáp ứng được các điều kiện ưu đãi xã hội hóa. Vì vậy, Dự án SVĐ Cam Ranh sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi giảm 50% tiền thuê cơ sở hạ tầng và sẽ bị thu hồi số tiền được miễn giảm. Qua đối chiếu sổ sách, số tiền giảm 50% tiền thuê cơ sở hạ tầng đối với việc thực hiện Dự án SVĐ Cam Ranh từ ngày 1-9-2016 đến 30-6-2023 cần thu hồi là 292 triệu đồng. Cộng với số tiền chậm nộp của năm 2022, tổng số tiền Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh phải nộp vào ngân sách nhà nước hơn 313,5 triệu đồng. Ngày 9-6, UBND TP. Cam Ranh đã ban hành công văn về việc thu hồi số tiền giảm 50% tiền thuê cơ sở hạ tầng và tiền chậm nộp đối với việc thực hiện Dự án SVĐ Cam Ranh của Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh, đề nghị công ty nộp tiền vào ngân sách nhà nước trước ngày 15-6-2023. Tuy nhiên đến nay, công ty vẫn chưa thực hiện.

Khẩn trương cưỡng chế

Theo báo cáo của UBND TP. Cam Ranh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 28-4, Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh ban hành Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh, buộc phá dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm tại SVĐ Cam Ranh. Trước đó, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Cam Ranh cũng đã chấm dứt hợp đồng cho thuê tài sản với Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Lý Đình Trưởng - Giám đốc Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh không chấp nhận chấm dứt hợp đồng và đề nghị phải giải quyết việc đền bù tài sản, các khoản đầu tư trên SVĐ Cam Ranh của công ty thỏa đáng mới xem xét việc chấm dứt hợp đồng.

Khu đất trong Sân vận động Cam Ranh được Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh cho thuê để bán cây cảnh.

Ngày 8-9, UBND phường Cam Lợi đã kiểm tra việc chấp hành thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm tại SVĐ Cam Ranh. Qua kiểm tra cho thấy, Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh chưa tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm với lý do đang thực hiện thủ tục khiếu nại lần 2. Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp vi phạm của Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh đủ cơ sở để thực hiện biện pháp cưỡng chế buộc thực hiện quyết định xử lý hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Ngày 15-9, UBND phường Cam Lợi đã có tờ trình đề nghị phê duyệt phương án cưỡng chế đối với Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh. Các công trình cưỡng chế gồm: Phòng làm việc và phòng nghỉ nhân viên rộng 94,8m2; khu trưng bày dụng cụ thể thao rộng 29m2; khu bếp nấu ăn, sảnh căn tin rộng 51m2; sảnh nghỉ ngơi, ăn uống rộng 89m2; nhà xe rộng 140m2; sân bóng đá lớn rộng 5.700m2 (chia làm 6 sân nhỏ); sân nhỏ kết hợp bóng đá, bóng chuyền rộng 880m2…

Ông Lê Ngọc Thạch cho biết, thời gian qua chính quyền đã vận động Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh tự tháo dỡ các công trình vi phạm nhưng công ty không thực hiện. Vì thế, sau khi phê duyệt phương án, UBND TP. Cam Ranh giao UBND phường Cam Lợi khẩn trương cưỡng chế các công trình vi phạm; đồng thời giao Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố tham mưu UBND thành phố phương án cải tạo, sửa chữa lại SVĐ Cam Ranh để đưa vào hoạt động, phục vụ cộng đồng, là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao của thành phố.

SVĐ Cam Ranh được đầu tư xây dựng từ năm 1985, có diện tích hơn 18.000m2. Đây là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao lớn của TP. Cam Ranh. SVĐ có mặt sân cỏ, xung quanh có 4 đường chạy và khán đài bê tông khoảng 4.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên, SVĐ này ít được sử dụng dẫn đến xuống cấp, bỏ hoang, gây lãng phí.

VĂN KỲ