22:00, 20/05/2024

Ngày hội khoa học bổ ích cho sinh viên

H.NGÂN

Với 13 cuộc thi chuyên môn sôi nổi, hấp dẫn, Ngày hội STEM 2024 vừa được Trường Đại học Nha Trang tổ chức đã tạo sân chơi trải nghiệm bổ ích, giúp sinh viên (SV) hiện thực hóa kiến thức được học thành những sản phẩm cụ thể.

Đa dạng cuộc thi và ý tưởng

Ngày hội có 4 khoa trong trường tham gia, gồm: Khoa Kỹ thuật giao thông, Khoa Cơ khí, Khoa Xây dựng, Khoa Điện - Điện tử, với các cuộc thi: Đua mô hình tàu thủy; ô tô tự chế - Racing NTU 2024; vận tải biển và logistics; đón gió trên đồi Lasan; thiết kế mô hình kỹ thuật điện - điện tử; cầu mì spaghetti; giải pháp và mô hình giao thông; thiết kế, chế tạo thiết bị phát cầu lông, xe chạy bằng năng lượng lò xo bẫy chuột, robot leo dây, robot dò đường; thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió, điện, nước cho tòa nhà; thiết kế, chế tạo thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời. Các cuộc thi đã diễn ra sôi động, thu hút hàng ngàn SV theo dõi và cổ vũ.

Sinh viên dự thi với mô hình ô tô tự chế.

Trong số các sản phẩm tham gia cuộc thi, có những sản phẩm được đánh giá cao, là kết quả của cả quá trình tìm tòi, sáng tạo từ khi lên ý tưởng, thiết kế, mua sắm vật tư, thử nghiệm và hoàn thiện. Tiến sĩ Bùi Thúc Minh - Trưởng khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Nha Trang cho biết, tại Ngày hội STEM, Khoa Điện - Điện tử tham gia 15 mô hình do SV nghiên cứu, thực hiện dưới sự hướng dẫn của các giảng viên. Năm nay, các mô hình được đầu tư về thời gian, kinh phí và sử dụng các công nghệ mới, có tính ứng dụng cao trong thực tế, như: Hệ thống chăm sóc và quản lý vườn lan thông minh sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống điều khiển nồng độ tan oxy nước hồ nuôi trồng thủy sản, điều khiển và giám sát cánh tay robot từ xa, nhà thông minh điều khiển qua Internet… 

Tiến sĩ Huỳnh Văn Vũ - Trưởng Khoa Kỹ thuật giao thông Trường Đại học Nha Trang cho biết, năm nay, tất cả các ngành của khoa đều có SV dự thi. Trong đó, có nhiều sản phẩm nổi bật như: Ô tô điều khiển bằng công nghệ từ xa, sử dụng năng lượng xanh (từ mặt trời, gió…), đồng thời tập trung vào nội dung quy hoạch mô hình cảng biển nhằm mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu thực tế. Số lượng SV tham gia đông hơn năm trước với 500 SV của 40 đội, với nhiều sản phẩm tốt, có tính học thuật cao. Khoa sẽ đề xuất với lãnh đạo trường để cuộc thi năm sau mở rộng đến SV ở các khoa khác trong toàn trường và lan tỏa sâu rộng hơn đến học sinh THPT, các đơn vị truyền thông.  

Tạo không gian trải nghiệm cho sinh viên

Tại các cuộc thi, SV không chỉ có dịp tìm hiểu về các mô hình nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ của SV các khoa, mà còn kết nối, giao lưu với nhau để trao đổi kiến thức, thông tin chuyên môn. SV Huỳnh Gia Hòa - lớp K64 ngành Khoa học hàng hải Khoa Kỹ thuật giao thông cho biết: “Từ những ngày đầu khi ngày hội STEM được khởi động, em và các bạn đã rất hào hứng đăng ký tham gia, gấp rút chuẩn bị nguyên vật liệu và thực hiện chi tiết từng bước để hoàn thiện sản phẩm. Cuộc thi không chỉ giúp chúng em phát triển khả năng của bản thân, mà còn là dịp để thể hiện tinh thần đồng đội, sự hợp tác, cùng nhau trao đổi kiến thức, học hỏi”.

Sinh viên tham gia cuộc thi thiết kế, chế tạo robot leo dây.

Được biết, khối ngành liên quan đến STEM là một trong những khối ngành trọng tâm trong chiến lược phát triển của Trường Đại học Nha Trang. Ngày hội STEM 2024 là cuộc thi có quy mô lớn hơn mọi năm, được phát triển từ cuộc thi của các khoa, viện những năm trước và có sự kết hợp liên ngành. Theo Tiến sĩ Quách Hoài Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang, thành công lớn nhất của cuộc thi là các SV đã tham gia với tinh thần nhiệt tình, hứng khởi, qua đó có được những trải nghiệm học tập mới lạ, thúc đẩy các em tìm tòi, khám phá để áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Thông qua hoạt động này, các giảng viên có dịp hiểu rõ hơn về vai trò và ý nghĩa của giáo dục STEM trong trường học để tăng cường áp dụng các phương pháp giảng dạy và hướng dẫn thực hành phù hợp, tạo môi trường học tập nghiên cứu thú vị, hấp dẫn hơn nữa cho SV. Cuộc thi còn nhằm tạo sự quan tâm và hứng khởi của cộng đồng xã hội, doanh nghiệp để phát triển khối ngành STEM của trường.  

H.NGÂN