18:24, 02/04/2024

Một số lưu ý cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

H.NGÂN

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa hướng dẫn công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quy định rõ nơi đăng ký dự thi với từng đối tượng học sinh và một số mốc thời gian quan trọng.

Nộp hồ sơ dự thi đúng nơi quy định

Kể từ ngày 2-5 đến hết 17 giờ ngày 10-5, thí sinh (TS) sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, học sinh đang học lớp 12 năm học 2023 - 2024 đăng ký dự thi trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường phổ thông đang học. Đối với TS tự do là học sinh cũ của các đơn vị trên địa bàn tỉnh, học sinh cũ của đơn vị nào nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đó; nếu đang thường trú ở các huyện, thị xã, thành phố khác nơi TS đã từng học xong lớp 12 thì nộp hồ sơ ở đơn vị nơi TS đang thường trú. TS tự do ở tỉnh khác nộp hồ sơ trực tiếp tại một trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh (đối với TS THPT) hoặc một trong các trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp, trường trung cấp nghề, trường trung cấp nghề dân tộc nội trú (đối với hệ giáo dục thường xuyên). Riêng TS thuộc đối tượng công an, quân đội đang tại ngũ trên địa bàn TP. Nha Trang nộp hồ sơ trực tiếp tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn; các TS thuộc đội cảnh sát cơ động nộp hồ sơ trực tiếp tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, các trường có trách nhiệm tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh lớp 12 học tập quy chế thi và họp cha mẹ học sinh để thông tin về kỳ thi, tư vấn chọn bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng phù hợp với khả năng của từng em. Bên cạnh đó, thành lập tổ hướng dẫn đăng ký dự thi trực tuyến, trực tiếp và tiếp nhận hồ sơ; chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi; hướng dẫn TS đăng ký dự thi trực tuyến (đối với học sinh đang học lớp 12) và trực tiếp (đối với TS tự do) đầy đủ và đúng các thông tin.

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các trường rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để đảm bảo độ chính xác thông tin TS điền vào phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có). Đồng thời, kiểm tra kỹ hồ sơ đăng ký dự thi, bảo đảm tính chính xác của các văn bằng, chứng chỉ, học bạ, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy tờ chứng minh thuộc diện ưu tiên, khuyến khích…; xem xét điều kiện dự thi của TS và quyết định không cho học sinh dự thi nếu không đủ điều kiện hoặc hồ sơ không hợp lệ. Chậm nhất ngày 7-6, các trường phải thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi.

Tổ chức thi từ ngày 26 đến 29-6

Năm 2024, tỉnh tổ chức một hội đồng thi tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT chủ trì, mã số hội đồng thi là 41. Các điểm thi được đặt tại các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện, thị xã, thành phố. Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29-6. Trong đó, ngày 26-6 làm thủ tục dự thi; ngày 27 và 28-6 tổ chức coi thi; ngày 29-6 là ngày thi dự phòng.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, TS hệ giáo dục phổ thông phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do TS tự chọn. Với bài thi Ngoại ngữ, TS được chọn để đăng ký dự thi 1 trong 7 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật, Hàn và được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. TS hệ giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do TS tự chọn (có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh). Người đã có bằng tốt nghiệp THPT (hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp) dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học được đăng ký dự thi các bài thi độc lập và chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng 1 bài thi tổ hợp.

Trước khi đăng ký dự thi chính thức, từ ngày 24 đến 28-4, TS được thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên hệ thống quản lý thi. Kết quả thi công bố vào 8 giờ ngày 17-7. Chậm nhất ngày 19-7, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành. Hạn chót ngày 23-7, các trường gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho TS.

H.NGÂN