Tuyển sinh lớp 1 ở Nha Trang: Các trường phải thực hiện nghiêm quy định

Thứ Hai, 04/07/2022, 23:09 [GMT+7]

Tuyển sinh lớp 1 ở Nha Trang: Các trường phải thực hiện nghiêm quy định

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2022-2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Nha Trang, từ ngày 11 đến 15-7, UBND các xã, phường sẽ công khai danh sách học sinh (HS) chính thức theo diện tuyển sinh và bàn giao cho các trường tiểu học. Từ ngày 18-7, các trường bắt đầu tuyển sinh.


Phân loại theo thứ tự ưu tiên


Ông Trần Nguyên Lập - Trưởng phòng GD-ĐT TP. Nha Trang cho biết, việc tuyển sinh lớp 1 trên địa bàn thành phố năm học 2022-2023 cơ bản như mọi năm, thực hiện theo nguyên tắc đúng tuyến phân theo địa bàn xã, phường. Đối với những địa phương có từ 2 trường tiểu học trở lên thì tùy theo tình hình thực tế, hiệu trưởng các trường cùng với ban chỉ đạo tuyển sinh xã, phường quy định tuyến tuyển sinh phù hợp (theo địa bàn thôn, tổ dân phố), nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thu hút hết số trẻ trong độ tuổi ở địa bàn ra lớp. Phòng GD-ĐT đã công bố cụ thể 7 tiêu chí tuyển sinh xếp theo thứ tự ưu tiên để làm căn cứ phân tuyến xét tuyển. Nếu các trường tiểu học có số lượng trẻ trên địa bàn xin vào học thực tế cao hơn số điều tra và chỉ tiêu giao thì hội đồng tuyển sinh nhà trường tiến hành phân loại, xếp theo thứ tự ưu tiên để tuyển sinh. Số HS còn lại (thừa so với chỉ tiêu), ban chỉ đạo tuyển sinh xã, phường lập danh sách, cùng với hiệu trưởng trường tiểu học xác nhận, gửi Phòng GD-ĐT điều chuyển đến nơi khác nhằm đảm bảo huy động hết số trẻ trong độ tuổi vào học lớp 1 tại các trường tiểu học lân cận.

 

Trường Tiểu học Tân Lập 2.

Trường Tiểu học Tân Lập 2.


Đối với những hồ sơ trái tuyến, hội đồng tuyển sinh của trường tiểu học sẽ họp xét (thể hiện qua biên bản) và phải đảm bảo công khai, minh bạch, sau đó tập hợp đầy đủ hồ sơ gửi về Phòng GD-ĐT xem xét quyết định, số lượng không quá 3 hồ sơ/lớp. Thành phần xét duyệt hồ sơ trái tuyến gồm: Thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh thành phố, hiệu trưởng nhà trường. Phòng GD-ĐT yêu cầu, trong suốt thời gian tuyển sinh, hiệu trưởng tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ HS đóng góp cho nhà trường bất kỳ khoản tiền nào ngoài quy định.


Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT, UBND các xã, phường có nhiệm vụ điều tra, nắm chắc số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh tại địa phương, giải quyết các trường hợp trẻ trong độ tuổi tuyển sinh nhưng chưa có khai sinh được vào học lớp 1 theo đúng quy định. Những trường hợp khác phát sinh trên thực tế, nằm ngoài tiêu chí nhưng xét thấy hợp lý, UBND xã, phường trình Phòng GD-ĐT xem xét, quyết định. Đối với các trường hợp không có hộ khẩu thường trú, tạm trú, các trường cần hướng dẫn phụ huynh HS liên hệ công an xã, phường nơi ở hiện tại để được xác nhận thông tin về cư trú. Bên cạnh đó, các trường cần phối hợp với địa phương điều tra, rà soát, lập danh sách trẻ khuyết tật trong độ tuổi theo quy định để vận động HS ra lớp 1, đảm bảo quyền được học, được hòa nhập của trẻ.

 

Học sinh Trường Tiểu học Lộc Thọ

Học sinh Trường Tiểu học Lộc Thọ


Từ ngày 18 đến 29-7, các trường bắt đầu tuyển sinh

 

Năm học 2022-2023, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 1 của 41 trường tiểu học trên địa bàn TP. Nha Trang là 7.010 HS với 191 lớp. Trong đó, một số xã, phường như: Phước Đồng, Phước Long, Phước Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Ngọc, Lộc Thọ…, số trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 cao hơn so với chỉ tiêu nên sẽ có một số trẻ được điều chuyển qua các địa bàn lân cận.

Theo kế hoạch tuyển sinh, từ ngày 4 đến 8-7, UBND các xã, phường công khai danh sách số trẻ trên địa bàn đã được ban chỉ đạo phân diện theo tuyến tuyển sinh. Từ ngày 11 đến 15-7, công khai danh sách chính thức theo diện tuyển sinh (sau khi đã giải quyết các thắc mắc), đồng thời bàn giao danh sách cho hội đồng tuyển sinh các trường xét tiếp nhận hồ sơ. Địa điểm công khai tại các tổ dân phố, UBND xã, phường và các trường trong địa bàn sau từng bước thực hiện thống kê, xác minh. Từ ngày 18 đến 29-7, các trường tiểu học bắt đầu tuyển sinh; hiệu trưởng tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Từ ngày 1 đến 5-8, các trường sẽ niêm yết công khai danh sách HS được tuyển vào lớp 1. Riêng công tác tuyển sinh lớp 1 tiếng Pháp, Phòng GD-ĐT TP. Nha Trang giao cho hiệu trưởng Trường Tiểu học Xương Huân 1 chủ động quyết định thời gian, phương thức tuyển sinh và thực hiện trước khi tuyển sinh lớp 1 đại trà.


Để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, tất cả các trường tiểu học phải bố trí đảm bảo 100% lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Phòng GD-ĐT yêu cầu, các trường khi thực hiện biên chế HS vào các lớp 1 và phân công giáo viên chủ nhiệm phải đảm bảo công khai và thể hiện bằng biên bản; hồ sơ HS phải được lấy ngẫu nhiên để lập danh sách HS, đảm bảo cân bằng giới trong từng lớp. Việc thay đổi HS từ lớp này sang lớp khác chỉ thực hiện khi thật sự cần thiết, có lý do chính đáng và phải được công khai. Bên cạnh đó, các trường tuyệt đối không được khảo sát trình độ của trẻ trước khi vào lớp l; không có lớp chọn theo yêu cầu của cha mẹ hoặc theo khả năng đọc, viết của HS. Công tác tuyển sinh được đưa vào tiêu chuẩn để đánh giá, xếp loại thi đua các trường trong năm học tới.


H.NGÂN


 

.

các thông tin tiện ích

Hãy đợi...
Hãy đợi...
Hệ thống đang từ chối truy cập của bạn.
Hãy đợi 32 giây...