Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023: Tiếp tục thi tuyển ở hầu hết các trường

Chủ Nhật, 27/03/2022, 23:25 [GMT+7]

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023: Tiếp tục thi tuyển ở hầu hết các trường

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có hướng dẫn gửi các phòng GD-ĐT, trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp về việc tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT về vấn đề này.


- Xin ông cho biết đôi nét về việc tổ chức kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023?

 

Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT
Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT


Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay không có học sinh (HS) lớp 9 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang) tham gia dự tuyển, vì từ năm học 2021 - 2022 trường không còn lớp 9. Năm nay, trên địa bàn tỉnh có thêm 2 trường THPT mới thành lập tham gia tuyển sinh là Trường THPT Võ Nguyên Giáp (huyện Diên Khánh) và Trường THPT Nguyễn Du (thị xã Ninh Hòa).


Phương thức tuyển sinh về cơ bản giữ ổn định như năm học trước là: xét tuyển đối với Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, các trường THPT thuộc 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh; thi tuyển đối với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và các trường THPT công lập còn lại.


Địa bàn tuyển sinh được quy định như sau: HS đang học ở trường THCS thuộc địa bàn (cấp huyện) nào sẽ tham gia dự tuyển vào trường THPT công lập thuộc địa bàn đó. Riêng HS các trường THCS: Trần Đại Nghĩa, Ngô Quyền (Diên Khánh) có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào Trường THPT Đoàn Thị Điểm (huyện Cam Lâm). Đối với Cam Lâm, HS Trường THCS Trần Quang Khải có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào một trong các trường THPT thuộc địa bàn TP. Cam Ranh. HS các trường THCS: Nguyễn Hiền, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trãi có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào Trường THPT Ngô Gia Tự (Cam Ranh). HS Trường THCS A. Yersin có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào Trường THPT Nguyễn Thái Học (Diên Khánh). HS tại Nha Trang nộp hồ sơ dự tuyển vào một trong các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố (ngoại trừ Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh).


Tương tự năm trước, HS thi tuyển vào lớp 10 sẽ dự thi 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán (hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút) và Tiếng Anh (hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm, 60 phút). Điểm bài thi tính theo thang điểm 10. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Trong đó, môn Ngữ văn, Toán tính hệ số 2; môn Tiếng Anh tính hệ số 1. Sở GD-ĐT chỉ xét tuyển đối với HS tham gia thi đủ các bài thi quy định và không có bài thi nào bị điểm 0. Căn cứ vào điểm xét tuyển, tuyển từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu được giao. Công tác tổ chức ra đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi được vận dụng theo quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành của Bộ GD-ĐT.


Đối với HS thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn sẽ thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên. Các môn thi theo hình thức tự luận. Riêng môn Tiếng Anh kết hợp tự luận và trắc nghiệm, môn chuyên Tin học thi theo hình thức lập trình trên máy vi tính. Thời gian làm bài thi của các môn Ngữ văn, Toán là 120 phút, Tiếng Anh 60 phút, môn chuyên 150 phút; mỗi môn tính theo thang điểm 10. Điểm xét tuyển bằng tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên sau khi đã tính hệ số. Trong đó, điểm bài thi không chuyên tính hệ số 1; điểm bài thi chuyên tính hệ số 3. Sở chỉ xét tuyển đối với HS tham gia thi đủ các bài thi quy định và bài thi môn chuyên đạt từ 5 điểm trở lên, bài thi các môn còn lại đạt từ 3 điểm trở lên. Căn cứ vào điểm xét tuyển, sẽ xét từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên.


Để dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, HS phải đáp ứng các điều kiện gồm: xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; học Tiếng Anh liên tục 4 năm ở cấp THCS. Nếu đăng ký môn chuyên là Ngữ văn, Tiếng Anh thì các môn học này phải đạt điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 7,0 trở lên; đối với các môn chuyên khác thì phải đạt điểm trung bình các môn học này cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên. Riêng môn chuyên Tin học, nếu HS chưa hoàn thành chương trình môn Tin học ở cấp THCS thì môn chuyên này lấy điểm một trong các môn Toán, Vật lý, Hóa học thay thế, nếu HS đã hoàn thành chương trình Tin học thì thực hiện như các môn chuyên khác.


- Vậy còn các trường xét tuyển dựa trên kết quả học tập sẽ thực hiện như thế nào, thưa ông?


Điểm xét tuyển đối với HS dự tuyển vào Trường THPT Lạc Long Quân, THCS và THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Khánh Vĩnh) và Trường THPT Khánh Sơn (huyện Khánh Sơn) và Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh được tính bằng tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở cấp THCS và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên (nếu có). Trong đó, điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học của HS ở cấp THCS được tính như sau (nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó): Hạnh kiểm (HK) tốt, học lực (HL) giỏi 10 điểm; HK khá, HL giỏi hoặc HK tốt, HL khá 9 điểm; HK khá, HL khá 8 điểm; HK trung bình, HL giỏi hoặc HK tốt, HL trung bình 7 điểm; HK khá, HL trung bình hoặc HK trung bình, HL khá 6 điểm; trường hợp còn lại 5 điểm. Riêng các đối tượng sau đây được tuyển thẳng vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh: HS là người dân tộc rất ít người; HS dân tộc thiểu số đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS và THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo cử tham dự hoặc phối hợp cử dự thi.


- Xin ông cho biết thời gian bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự tuyển?


- Từ ngày 15-4 đến 6-5, các trường THCS hướng dẫn HS làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng lần thứ nhất và hoàn thành việc nhập hồ sơ vào phần mềm Quản lý tuyển sinh 10. Lưu ý, HS không đăng ký nguyện vọng lần thứ nhất được hiểu là không có nhu cầu dự tuyển lớp 10 các trường THPT công lập, kể cả Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.


Từ ngày 11 đến 17-5, các trường hướng dẫn HS đăng ký nguyện vọng lần thứ hai (nguyện vọng chính thức) và hoàn chỉnh thông tin trên Đơn đăng ký dự tuyển của HS. Từ ngày 18 đến 20-5, các trường hoàn thành việc cập nhật, nhập bổ sung thông tin đăng ký dự tuyển chính thức của HS vào phần mềm Quản lý tuyển sinh 10. Lưu ý, để đảm bảo tính chính xác của hồ sơ và dữ liệu đã nhập vào phần mềm, hạn chế thấp nhất những sai sót làm ảnh hưởng đến quyền lợi của HS, với mỗi công đoạn làm hồ sơ, nhà trường phải tổ chức thực hiện việc kiểm tra tính chính xác của dữ liệu và hồ sơ, có biên bản ghi nhận sự việc và kết quả thực hiện.


- Xin cảm ơn ông!


THANH TRÚC (Thực hiện)

.

các thông tin tiện ích