Sách giáo khoa lớp 1: Đủ đáp ứng nhu cầu năm học mới

Chủ Nhật, 23/08/2020, 22:49 [GMT+7]

Sách giáo khoa lớp 1: Đủ đáp ứng nhu cầu năm học mới

Hiện nay, đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng sách giáo khoa (SGK) tại Khánh Hòa đã hoàn thành chuyển SGK lớp 1 về các trường, bảo đảm vào năm học mới, mỗi học sinh có 1 bộ sách; ngoài ra còn đưa về các nhà sách phục vụ nhu cầu mua lẻ.


Hoàn thành đưa sách về trường


Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, sở đã thực hiện nghiêm túc việc tổ chức lựa chọn SGK theo Thông tư 01/2020 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông. Sau khi hoàn thành lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021, sở đã báo cáo Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh và Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam (viết tắt là NXB).

 

Phụ huynh chọn mua sách lớp 1 tại Công ty Cổ phần Sách  và Thiết bị trường học Khánh Hòa.

Phụ huynh chọn mua sách lớp 1 tại Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa.


SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng từ năm học 2020 - 2021 được các trường học ở Khánh Hòa lựa chọn là bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB, với 8 môn, phân môn: Tiếng Việt; Toán; Đạo đức; Tự nhiên và Xã hội; Giáo dục thể chất; Âm nhạc; Mĩ thuật và Hoạt động trải nghiệm. Sở GD-ĐT đã có văn bản gửi NXB để phối hợp tập huấn sử dụng SGK lớp 1 cho cán bộ quản lý và giáo viên dạy lớp 1.


Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 195 trường có học sinh tiểu học, trong đó có 130 trường đăng ký học môn Tiếng Anh. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, sở đã triển khai đến các phòng GD-ĐT, cơ sở giáo dục tiểu học phối hợp với Công ty Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa (đơn vị được NXB giao làm đầu mối phát hành SGK tại Khánh Hòa) đảm bảo cung ứng SGK lớp 1 phục vụ năm học mới đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của giáo viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn trước ngày 15-8.


Theo ông Trần Hồ Nam - Giám đốc Công ty Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa, công ty là đơn vị thực hiện nhiệm vụ phát hành SGK lớp 1 của NXB tại Khánh Hòa, trực tiếp đưa sách đến từng trường theo tiến độ phân phối của NXB, bảo đảm học sinh và nhà trường có đủ sách trước ngày 15-8 theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021 tại Khánh Hòa, công ty đã đăng ký nhập từ NXB 21.600 bộ SGK lớp 1, bảo đảm mỗi học sinh lớp 1 có 1 bộ SGK. Riêng sách Tiếng Anh chỉ có khoảng 16.000 bộ (2 cuốn) do một số trường chưa tiến hành dạy môn Tiếng Anh. Cho đến ngày 31-7, số lượng SGK lớp 1 theo đăng ký đã cơ bản chuyển về các trường; số trường còn lại đăng ký muộn hơn cũng đã được chuyển xong vào nửa đầu tháng 8.


Bán lẻ tại nhà sách


Về một số ý kiến trường học tổ chức bán SGK, ông Nam khẳng định, các trường tiểu học không phải đơn vị trực tiếp cung ứng SGK mà chỉ tiếp nhận nhu cầu mua SGK của phụ huynh học sinh, giúp công ty thực hiện chủ trương của NXB là đưa SGK đến tận trường học. Điều này cũng bảo đảm việc cung ứng SGK tập trung hơn, phụ huynh đặt mua thuận tiện hơn và góp phần hạn chế nạn sách lậu, sách giả.


Trước đó, ngày 26-6, công ty đã gửi công văn tới các đối tác phát hành sách về việc cung cấp SGK lớp 1 phục vụ năm học mới, nêu rõ SGK được chọn, trách nhiệm của công ty, phương thức phát hành. Công văn cũng nêu, sau khi đưa SGK đến trường đủ số lượng đăng ký, nếu được NXB bổ sung sách, công ty sẽ cung ứng qua hệ thống nhà sách của công ty và các đối tác phát hành, đáp ứng nhu cầu mua bổ sung. Đây là năm học đầu tiên thực hiện cung ứng SGK mới, thời gian in và tổ chức phát hành rất ngắn nên thực hiện phương thức trên là phù hợp, đảm bảo học sinh mua đầy đủ, kịp thời, đúng sách học khi bước vào năm học mới.


Được biết, sau khi các trường đã nhận đủ sách đăng ký, từ ngày 15-8, Công ty Sách và Thiết bị trường học Khánh Hòa đưa SGK lớp 1 ra các nhà sách của công ty (đường Thống Nhất); các nhà sách thuộc hệ thống Fahasa và một số nhà sách tư nhân: Anh Vũ (đường 2-4); Trần Thời (đường Lê Hồng Phong, Nha Trang); Tuấn Khanh; Hải Thu (Mỹ Ca,  Cam Ranh)... Riêng hệ thống nhà sách của Công ty Phát hành sách Khánh Hòa chưa đăng ký đặt mua. Số lượng cung cấp ra nhà sách bằng khoảng 5% tổng số SGK đăng ký tại các trường. SGK lớp 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” có giá bán 455.000 đồng/bộ (gồm: 179.000 đồng/10 cuốn SGK, 126.000 đồng/11 cuốn vở bài tập và 150.000 đồng/2 cuốn sách Tiếng Anh). Người dân có thể mua cả bộ hoặc mua lẻ tùy theo nhu cầu.


MAI - NGÂN

 

.

các thông tin tiện ích