Chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại

Thứ Tư, 29/04/2020, 22:05 [GMT+7]

Chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại

Chuẩn bị cho việc học sinh (HS) từ cấp tiểu học đến THPT đi học trở lại từ ngày 4-5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã xây dựng kế hoạch chia lớp, giãn cách HS và kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các trường.


Chia tách lớp, bố trí lệch giờ học


Theo kế hoạch, HS tiểu học, THCS, THPT, HS và học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp, trung tâm ngoại ngữ, tin học, trung tâm hoạt động giáo dục kỹ năng sống trên địa bàn tỉnh sẽ đi học trở lại từ ngày 4-5. Trước mắt, HS tiểu học chỉ học 1 buổi/ngày nên sẽ không tổ chức ăn bán trú. Các trường: Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, Phổ thông dân tộc nội trú cấp huyện, THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang), THPT Lạc Long Quân (huyện Khánh Vĩnh), THPT Khánh Sơn (huyện Khánh Sơn) được tổ chức nội trú kể từ ngày đầu đi học trở lại. Tuy nhiên, tất cả các trường không được tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức bán căng tin trong nhà trường. Riêng trẻ mầm non sẽ đi học trở lại từ ngày 11-5 và tổ chức ăn bán trú.


Ông Lê Đình Thuần - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, để HS đi học trở lại đảm bảo thực hiện giảm, giãn số HS trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, ăn chiều đối với các trường nội trú; sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc, sở đã chỉ đạo các trường thực hiện phương án giãn cách. Cụ thể: Đối với cấp tiểu học, các lớp có sĩ số hơn 30 HS trước đây tổ chức học 2 buổi/ngày thì nay sẽ chia lớp thành 2 nhóm, trong đó 1 nhóm học buổi sáng, 1 nhóm học buổi chiều. Như vậy, HS chỉ còn học 1 buổi/ngày. Đối với các lớp tiểu học có hơn 30 HS trước đây học 1 buổi/ngày, lớp học sẽ chia làm 2 nhóm, một nhóm học thứ 2, 4, 6 và một nhóm học thứ 3, 5, 7. Với các lớp có sĩ số từ 30 HS trở xuống, nhà trường không phải chia tách lớp và chỉ tổ chức dạy học chương trình chính khóa 1 buổi/ngày.


Đối với cấp THCS và THPT, sở cũng xây dựng phương án chia lớp làm 2 nhóm đối với các lớp có sĩ số hơn 30 HS, trong đó 1 nhóm học thứ 2, 4, 6 và 1 nhóm học thứ 3, 5, 7. Riêng các trường có đủ phòng học có thể chia lớp thành 1 nhóm học buổi sáng, 1 nhóm học buổi chiều và học liên tục các ngày. Với các lớp có sĩ số từ 30 HS trở xuống, nhà trường không phải chia tách lớp và vẫn tổ chức dạy học bình thường. Thầy Đinh Văn Liêm - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong (TP. Cam Ranh) cho biết: “Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, nhà trường đã chia các lớp thành 1 nhóm học buổi sáng, 1 nhóm học buổi chiều, đảm bảo mỗi phòng học không quá 30 em. Chỗ ngồi của HS được sắp xếp lại để đảm bảo giãn cách”.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Chủ động phương án ứng phó các tình huống


Theo yêu cầu của Sở GD-ĐT, trước khi HS đi học trở lại, các trường phải tiến hành vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho HS khi đến trường gồm: sắp xếp lại bàn ghế đảm bảo giãn cách, kiểm tra lại hệ thống nước rửa, nước sinh hoạt; chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang phục vụ cho HS trong trường hợp có em quên mang theo. Bên cạnh đó, các trường phải xây dựng kịch bản, phương án ứng phó cụ thể theo từng đối tượng, từng tình huống... khi xảy ra trường hợp sốt, ho, khó thở trong nhà trường nhằm đảm bảo an toàn, an tâm cho giáo viên, nhân viên, HS và phụ huynh HS.


Ông Lê Đình Thuần cho biết, sở đã yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, nội dung dạy học đảm bảo thực hiện chương trình giảm tải học kỳ II năm học 2019 - 2020 theo quy định của Bộ GD-ĐT và thời gian hoàn thành chương trình bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15-7. Trên cơ sở đó, chủ động xây dựng, sắp xếp thời khóa biểu phù hợp đảm bảo vừa dạy trực tiếp trên lớp, vừa dạy học qua Internet, trong đó, việc dạy trực tiếp trên lớp đóng vai trò chủ đạo. Khi HS đi học trở lại, các trường cần nghiêm túc triển khai, thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn cho HS theo các nội dung đã được Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế hướng dẫn. Trong đó, lưu ý, cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc. Tất cả HS, giáo viên và người lao động trong các nhà trường phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà cũng như trong thời gian ở trường.


H.NGÂN

 


 

Ngày 28-4, Sở GD-ĐT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 8 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đánh giá của các đoàn kiểm tra, đến thời điểm này, các đơn vị đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết, sẵn sàng đón HS đi học trở lại. Các trường cũng đã có phương án thực hiện việc chia lớp, giãn cách HS. Tuy còn khó khăn về nguồn lực, cơ sở vật chất, song các trường đã điều chỉnh, xây dựng kế hoạch giảng dạy, tổ chức lớp học phù hợp với tình hình để đảm bảo hoàn thành chương trình năm học 2019 - 2020, song song với việc đảm bảo an toàn cho HS, giáo viên.
 

 


 
 

.

các thông tin tiện ích