Trường Đại học Nha Trang: Nhiều Thành tựu trong nghiên cứu khoa học

Thứ Tư, 25/03/2020, 23:17 [GMT+7]

Trường Đại học Nha Trang: Nhiều Thành tựu trong nghiên cứu khoa học

Cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Nha Trang thời gian qua đã gặt hái được nhiều thành tựu. Nhà trường đặt mục tiêu đến năm 2030 là trường đại học đa lĩnh vực, có uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực thủy sản và một số ngành kinh tế biển.


Nhiều đề tài được ứng dụng hiệu quả


Biến vỏ tôm phế phẩm trở thành những sản phẩm giá trị cao là đề tài nghiên cứu khoa học đem lại nhiều kết quả bất ngờ của Trường Đại học Nha Trang. Từ trước năm 2000, PGS.TS Trang Sĩ Trung, nay là Hiệu trưởng nhà trường đã nghiên cứu và cùng các cộng sự cải tiến quy trình sản xuất chitin từ phế liệu thủy sản để tận thu các hợp chất dinh dưỡng giá trị. Công ty Cổ phần Việt Nam Food (VNF) đã hợp tác với nhà trường, chiết xuất thành công phần lớn dưỡng chất từ phụ phẩm tôm và chuyển hóa thành nhiều loại thực phẩm có giá trị. Tại triển lãm Fi Global (triển lãm về ngành công nghiệp thực phẩm) ở châu Âu đầu tháng 12-2019, VNF đã được trao Giải thưởng sáng tạo trong cuộc thi toàn cầu về dinh dưỡng cho tương lai (Future of nutrition). Sản phẩm được đánh giá là giúp “thay đổi đột phá chuỗi cung ứng thức ăn truyền thống trong vòng 5 năm tới”.

 

Giống cá hồng Mỹ do nhà trường nghiên cứu đã được đưa vào sản xuất tại các doanh nghiệp.

Giống cá hồng Mỹ do nhà trường nghiên cứu đã được đưa vào sản xuất tại các doanh nghiệp.


Một trong những điểm sáng của lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà nhà trường đạt được là giải quyết bài toán về con giống trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của địa phương và khu vực. Viện Nuôi trồng thủy sản của trường đã nghiên cứu sản xuất giống cá hồng Mỹ và đưa vào sản xuất thử nghiệm tại các doanh nghiệp từ năm 2015. Đến nay, đã có khoảng 20 trại sản xuất giống cá này ở khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ. Với đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo ốc nhảy tại Khánh Hòa”, ốc nhảy giống đã được bàn giao cho Trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm để chuyển giao cho người dân thử nghiệm ương và nuôi thương phẩm.


Với bề dày 60 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Nha Trang đã đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động khoa học công nghệ. Trường đã thực hiện thành công hơn 1.100 công trình khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, tỉnh và cơ sở. Riêng giai đoạn 2011 - 2019, nhà trường đã triển khai 14 đề tài cấp nhà nước, 33 đề tài, dự án cấp bộ, 29 đề tài, dự án với các địa phương, 12 đề tài, dự án quốc tế, 121 đề tài cấp cơ sở. Nhiều công trình được ứng dụng có hiệu quả vào thực tế, tạo ra sản phẩm mang thương hiệu Đại học Nha Trang như: sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm cá chẽm, cá chẽm mõm nhọn, cá chim vây vàng; sản xuất chitin, chitosan từ phế liệu thủy sản; cải tiến ngư cụ, sản xuất tàu vỏ composite…


Tầm nhìn đến năm 2030


Hiện nay, hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Nha Trang vẫn đang được đẩy mạnh theo hướng chú trọng hiệu quả, tính ứng dụng vào thực tế. Tiêu biểu là các nghiên cứu ở lĩnh vực sản xuất giống thủy sản, chế tạo thiết bị tàu cá, chiết xuất dược liệu từ thực vật, sản xuất dược liệu - vắc xin dùng trong nuôi trồng thủy sản, công nghệ thực phẩm… Nhà trường đã thiết lập mối quan hệ mật thiết với nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và các địa phương trong cả nước, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh và các tỉnh nghề cá trong cả nước. Qua đó, tiếp nhận thông tin phản hồi về nhu cầu chuyển giao khoa học công nghệ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thủy sản. Hàng năm, trường đã ký kết hàng chục hợp đồng khoa học công nghệ với ngành thủy sản các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Bến Tre, Đắk Nông, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh...


PGS.TS Trang Sĩ Trung cho biết, nhà trường cũng thiết lập mối quan hệ với hàng trăm cơ sở giáo dục đào tạo và nghiên cứu ở khắp các châu lục, từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ đến châu Úc. Việc đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của nhà trường vừa nhằm phục vụ trực tiếp cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, vừa tạo cầu nối giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học với thực tiễn sản xuất. Qua đó, góp phần thực hiện tầm nhìn đến năm 2030 của trường là trường đại học đa lĩnh vực có uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hàng đầu khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực khoa học thủy sản và một số ngành kinh tế biển.


H.NGÂN

 

.

các thông tin tiện ích