Chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10: Học sinh vừa học, vừa ôn tập

Thứ Ba, 12/03/2019, 21:21 [GMT+7]

Chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10: Học sinh vừa học, vừa ôn tập

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 - 2020. Sự chuyển đổi từ xét tuyển sang thi tuyển với nhiều điểm mới đặt ra những yêu cầu mới đối với các trường THCS trong dạy và học. 
 
Tập trung nâng cao chất lượng dạy và học 
 
Nha Trang vốn là địa bàn “nóng” về tuyển sinh hàng năm nên những lo lắng của học sinh (HS) là không tránh khỏi, nhất là khi năm nay các em sẽ phải thi tuyển để giành suất vào lớp 10. Em Lê Thị Thanh Hòa - Trường THCS Võ Thị Sáu cho biết: “Sau khi biết cấu trúc đề thi vào lớp 10, chúng em cảm thấy yên tâm hơn, định hướng học và ôn tập dễ hơn. Tuy nhiên, từ nay đến lúc thi không còn nhiều thời gian nên em phải hết sức tập trung cho việc học”. Một HS Trường THCS Bùi Thị Xuân cho hay: “Em bị mất gốc môn tiếng Anh nên khi biết sẽ thi môn này em rất lo, chưa biết bắt đầu từ đâu vì thời gian thì ngắn mà kiến thức bị hổng khá nhiều”.

 

Học sinh lớp 9 của TP. Nha Trang.
Học sinh lớp 9 của TP. Nha Trang.
 
Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các trường THCS đã sớm có những chỉ đạo trong dạy và học. Cô Phan Thị Thảo Uyên - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Nguyên cho biết, từ học kỳ 2, nhà trường triển khai dạy tăng cường môn Toán và Ngữ văn cho HS, mỗi môn tăng 1 tiết/tuần không thu học phí. Dự kiến đầu tháng 4, trường sẽ tổ chức phụ đạo cho HS môn tiếng Anh, đồng thời tăng thêm các tiết Toán, Ngữ văn để các em ôn tập, củng cố kiến thức. Ngoài ra, trường cũng chỉ đạo các giáo viên có kế hoạch phụ đạo cho HS trung bình và yếu để các em có thể tốt nghiệp THCS.
 
Cô Võ Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường THCS Võ Thị Sáu cho biết, vừa qua, trường đã họp với các phụ huynh HS lớp 9 để triển khai công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo về cấu trúc, phạm vi đề. Đồng thời thông báo tình hình học tập của HS, ghi nhận ý kiến của phụ huynh, phối hợp với gia đình các em để có sự tương tác qua lại, nắm bắt tình hình học tập ở trường và ở nhà. Bên cạnh đó, giáo viên dạy 3 môn Toán, Văn, tiếng Anh sẽ trao đổi, tư vấn việc chọn trường, hướng nghiệp cho HS lớp 9. 
 
Đề thi sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng
 
Ghi nhận từ nhiều phụ huynh cho thấy, sau 6 năm xét tuyển vào lớp 10 với nhiều bất cập, việc tổ chức một kỳ thi trong năm học tới sẽ tạo cơ hội công bằng hơn cho HS vào được trường mà các em yêu thích và phù hợp với năng lực. Tiếng Anh là môn học hội nhập nên việc đưa môn này làm yêu cầu bắt buộc cho kỳ thi là hợp lý. Tuy nhiên, lo lắng trước một kỳ thi chuyển cấp với chỉ tiêu có hạn là không thể tránh khỏi. Nếu như trước đây, sự cạnh tranh thường nằm ở một số trường THPT có tiếng tăm thì từ kỳ tuyển sinh năm ngoái, áp lực lại dồn vào cả các trường vùng ven thành phố. Chưa kể từ năm học 2019 - 2020, các quy định cộng điểm khuyến khích cho HS trong tuyển sinh vào lớp 10 như: cộng điểm nghề, điểm cho HS giỏi các môn văn hóa… sẽ không còn. Chỉ có quy định cộng điểm ưu tiên các đối tượng như: con em gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số… Như vậy, các HS lớp 9 sẽ phải thi “tay bo” để giành suất vào trường THPT. 
 
Bà Hoàng Thị Lý - Phó Giám đốc Phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sở chọn tiếng Anh là môn thi thứ 3 vì hiện nay, ngành Giáo dục đang tập trung thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 nói riêng và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh nói chung. Những năm qua, việc dạy tiếng Anh ở các trường trên địa bàn tỉnh được quan tâm hơn; 100% HS của tỉnh đã được tiếp cận tiếng Anh từ lớp 6. Xu thế hiện nay ở các trường đại học, cao đẳng cũng có những yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Anh. Tập trung cho môn học này sẽ tạo nền tảng giúp các em tự tin và lĩnh hội kiến thức rộng hơn trong thời kỳ hội nhập. 
 
Trước những lo lắng của HS về kỳ thi, theo bà Hoàng Thị Lý, quan điểm của sở là thời điểm này, các trường vẫn phải tập trung tổ chức dạy học bình thường, không chỉ chú trọng vào 3 môn thi vào lớp 10 mà lơ là, xem nhẹ các môn khác. Trước mắt, các trường THCS vẫn phải hoàn thành chương trình học theo đúng quy định, tuyệt đối không được cắt xén chương trình. Sở đã ban hành công văn hướng dẫn, định hướng ôn tập cho các trường, trong đó có hướng dẫn về cấu trúc đề thi, phạm vi ra đề… để HS, phụ huynh yên tâm. Trước ngày 10-4, sở sẽ công bố đề minh họa để HS tham khảo. Đề thi sẽ ra theo mức độ phù hợp với trình độ HS, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình, nhưng sẽ có những câu hỏi có tính phân hóa để HS chọn trường theo nguyện vọng và năng lực. 
 
H.NGÂN
 
.

các thông tin tiện ích