19:22, 09/07/2024

Tổng thống đắc cử Iran công bố đường hướng chính sách đối với Israel

Ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran, Tổng thống đắc cử Masoud Pezeshkian đã có những bình luận về chính sách sắp tới đối với Israel.

Tổng thống mới đắc cử Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN
Tổng thống mới đắc cử Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 8/7, Tổng thống đắc cử Iran Masoud Pezeshkian tiếp tục tái khẳng định quan điểm chống Israel của Iran, nói rằng các phong trào kháng chiến trên khắp khu vực sẽ không cho phép chính sách “phân biệt” của Israel đối với người Palestien tiếp tục.

“Iran luôn luôn ủng hộ tinh thần kháng chiến của những người trong khu vực trước chế độ Do Thái”, Tổng thống đắc cử Pezeshkian nói trong thông điệp gửi tới thủ lĩnh nhóm Hezbollah Hassan Nasrallah ở Liban.

Phát ngôn mới của ông Pezeshkian cho thấy không có sự thay đổi nào trong các chính sách khu vực của chính phủ sắp tới theo chủ nghĩa tương đối ôn hòa. Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vào tuần trước vừa qua, ứng viên Pezeshkian với hơn 16 triệu phiếu đã đánh bại đối thủ có đường lối cứng rắn Saeed Jalili chỉ giành được hơn 13 triệu phiếu.

Truyền thông Iran dẫn lời Tổng thống đắc cử Pezeshkian đưa tin: “Tôi chắc chắn các phong trào kháng chiến trong khu vực sẽ không cho phép chế độ này tiếp tục các chính sách gây chiến và tội ác chống lại người dân Palestine bị áp bức”.

Về phần mình, Israel chưa bình luận về phát biểu của Tổng thống đắc cử Pezeshkian.

Israel triển khai chiến dịch tiêu diệt Hamas ở Gaza bắt đầu sau khi nhóm này tiến hành tập kích xuyên biên giới vào miền Nam Israel vào ngày 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và 250 khác bị bắt làm con tin.

Tuy nhiên, trong suốt 9 tháng nổ ra xung đột tại dải đất bị bao vây của người Palestine, theo thống kê của cơ quan y tế Gaza, hơn 38.000 người Palestine và gần 88.000 người khác bị thương đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel.

Theo TTXVN