15:39, 09/07/2024

Mỹ và đồng minh tìm cách tăng cường hệ thống phòng không cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington và các đồng minh có ý định thực hiện các bước đi mới nhằm tăng cường năng lực phòng không của Ukraine.

Đơn vị pháo binh quân đội Mỹ sử dụng hệ thống phòng không Stinger trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở Taechon, bờ biển phía Tây Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Đơn vị pháo binh quân đội Mỹ sử dụng hệ thống phòng không Stinger trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở Taechon, bờ biển phía Tây Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

“Tuần này, tôi sẽ chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo NATO đến Washington D.C., Tôi sẽ gặp Tổng thống Zelensky để làm rõ rằng sự ủng hộ của chúng tôi đối với Ukraine là không thể lay chuyển. Cùng với các đồng minh, chúng tôi sẽ công bố các biện pháp mới để tăng cường năng lực phòng không của Ukraine”, cơ quan báo chí Nhà Trắng dẫn lời ông Biden cho biết.

Theo Tổng thống Mỹ, điều quan trọng là thế giới tiếp tục sát cánh cùng Ukraine.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau cuộc tập kích của Nga vào Ukraine hôm 8/7. Trước đó , Bộ Quốc phòng Nga đưa tin để đáp trả các nỗ lực tấn công các cơ sở năng lượng trên lãnh thổ nước này, lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công có độ chính xác cao vào các cơ sở công nghiệp quân sự và căn cứ không quân của lực lượng vũ trang Ukraine. Các mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được. Bộ này cũng cho biết tuyên bố của Ukraine rằng lực lượng của Moskva đã tấn công tên lửa vào các mục tiêu dân sự ở Kiev là sai sự thật.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những bức ảnh và đoạn video do Kiev công bố cho thấy cảnh đổ nát là do hậu quả của tên lửa phòng không Ukraine, được phóng từ hệ thống tên lửa phòng không thành phố, rơi xuống.

Bộ cũng chỉ ra mối liên quan của những cáo buộc tương tự với hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, chỉ trích Kiev hành động khiêu khích để đảm bảo có thêm nguồn tài trợ.

Vụ tấn công của Nga xảy ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO từ ngày 9/7 đến 11/7 tại Washington. Một trong những chủ đề quan trọng của hội nghị là cuộc xung đột ở Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường hỗ trợ hệ thống phòng không cho Kiev, cho rằng sự gián đoạn trong hỗ trợ của Mỹ đã khiến Ukraine gặp khó khăn trên thực địa trong cuộc xung đột với Nga.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev từng nhấn mạnh việc phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine “không dẫn tới điều gì khác ngoài ngõ cụt”.

Theo TTXVN