20:20, 11/06/2024

Ninh Hòa: Hơn 1.635ha ruộng lúa ngưng sản xuất vì thiếu nước

HỒNG ĐĂNG

Nắng nóng kéo dài, lượng nước bị thiếu hụt, thị xã Ninh Hòa buộc phải lên phương án tạm ngưng sản xuất hơn 1.635ha ruộng lúa, phần lớn là vụ hè thu. Địa phương cũng triển khai các giải pháp tiết kiệm nước, đảm bảo không để thiếu nước sinh hoạt và các nhu cầu thiết yếu khác.

Phải khoanh vùng sản xuất

Theo ông Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã lượng mưa không đáng kể, lưu lượng nước đầu nguồn đến các công trình hồ chứa và đập dâng rất ít so với trung bình nhiều năm. Dự báo trong thời gian tới, tình hình nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra, nguy cơ thiếu nước ở những khu vực nằm ngoài vùng cấp nước, không có công trình thủy lợi hoặc công trình thủy lợi nhỏ.

Hàng trăm ha lúa hưởng lợi từ hồ Suối Trầu sẽ phải tạm ngưng sản xuất do thiếu nước.
Hơn 200ha lúa hè thu hưởng lợi từ hồ Suối Trầu sẽ phải tạm ngưng sản xuất do thiếu nước.

Cụ thể, trên địa bàn thị xã có 5 hồ chứa nước lớn do các doanh nghiệp quản lý; 2 hồ nước nhỏ và một số đập dâng do địa phương quản lý. Tại thời điểm ngày 30-5, trong số 5 hồ chứa nước lớn, hồ Đá Bàn và Tiên Du chỉ còn chưa đầy 50% lượng nước; hồ Suối Sim 25,8% dung tích; hồ Ea Krông Rou 19,87% và hồ Suối Trầu còn khoảng 33% so với dung tích. Tại các công trình thủy lợi do địa phương quản lý, hồ Bến Ghe (xã Ninh Quang) mực nước thấp hơn mực nước chết; hồ Sở Quan (xã Ninh Lộc) không còn nước. Hầu hết các đập dâng như: Đập Buôn Đung, Buôn Tương (xã Ninh Tây), Suối Lũy (xã Ninh Tân), Suối Trường Bơi (xã Ninh Lộc) lượng nước ở mức rất thấp hoặc cạn kiệt.

Căn cứ vào dung tích nước hiện có và nhiệm vụ của các hồ, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa thông báo trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, các công trình đảm bảo nguồn nước tưới bao gồm: Hồ Đá Bàn, hồ Tiên Du, hồ Suối Sim và các đập dâng: Bến Bắp, Chị Trừ, Đập Cùng và hệ thống tưới sau thủy điện Ea Krông Rou. Các công trình không đảm bảo nguồn nước tưới, phải thực hiện khoanh vùng sản xuất bao gồm: Hồ Suối Trầu và các đập dâng: Đồng Tròn, Phước Mỹ, Hàm Rồng, Sông Cái. Ngoài ra, theo báo cáo của UBND thị xã Ninh Hòa, các công trình thủy lợi do địa phương quản lý có khả năng không đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới cho diện tích sản xuất nông nghiệp vụ hè thu năm 2024 hoặc bị hạn cuối vụ nếu thời gian tới không có mưa.

Những diện tích lúa hè thu hưởng lợi từ các công trình: Hồ chứa nước Đá Bàn, hồ Suối Sim, hồ Tiên Du và các đập dâng: Bến Đắp, Chị Trừ, Đập Cùng, hệ thống sau thủy điện Ea Krông Rou đều đảm bảo tưới 100% diện tích theo kế hoạch. Đối với diện tích sản xuất hưởng lợi từ các công trình thủy lợi còn lại đều phải điều chỉnh giảm hoặc ngưng sản xuất hoàn toàn. Chẳng hạn như hồ Suối Trầu dự kiến tưới cho 466ha lúa hè thu, nhưng do không đủ nước nên chỉ đảm bảo tưới cho 224,6ha, còn lại buộc phải tạm ngưng sản xuất; đập dâng sông Cái dự kiến tưới cho hơn 1.000ha, nhưng chỉ có thể tưới được chưa đầy 489ha…

Đảm bảo nước sinh hoạt

Qua tính toán lượng nước hiện tại, UBND thị xã Ninh Hòa đã lập phương án triển khai công tác phòng, chống hạn và xâm nhập mặn vụ hè thu năm 2024 trên địa bàn thị xã. Trong đó, thị xã giao các đơn vị, địa phương tập trung triển khai các phương án đảm bảo không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt, có giải pháp điều chuyển, cung ứng nước sinh hoạt đến các vùng lõm, vùng thường xảy ra khô hạn, thiếu nước.


Hồ Đá Bàn cơ bản đáp ứng đủ nước sản xuất cho hơn 4.000 ha lúa hè thu của Ninh Hòa.
Hồ Đá Bàn cơ bản đáp ứng đủ nước sản xuất cho hơn 4.000ha lúa hè thu của Ninh Hòa.

Đối với nước sinh hoạt, qua tính toán, các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung được tạo nguồn từ hồ chứa nước Đá Bàn về sông Lốt; hồ thủy điện Ea Krông Rou về sông Cái, nguồn nước cơ bản đảm bảo. Đối với các trạm cấp nước lấy nước suối như: Trạm Ninh Ích, Ninh Lộc, Ninh Tân, Ninh Tây nếu trường hợp tiếp tục không mưa thì có khả năng thiếu nước cục bộ. Vì vậy, thị xã đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa (đơn vị quản lý các trạm cấp nước trên địa bàn thị xã) xây dựng phương án cấp nước sinh hoạt cho người dân hưởng từ mạng lưới cấp nước do đơn vị quản lý, đảm bảo phục vụ nước sinh hoạt cho người dân. Tại các khu vực chưa có mạng lưới cấp nước, một số hệ thống cấp nước nhỏ lẻ, giếng nước của người dân do ảnh hưởng hạn hán không đủ nước, thị xã triển khai các giải pháp như: Đào thêm giếng, tăng cường các phương tiện vận chuyển để cấp nước, không để thiếu nước sinh hoạt và bùng phát dịch bệnh do hạn hán kéo dài.

Ông LÊ MINH TÂM - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa: Thị xã yêu cầu đối với các vùng đảm bảo nguồn nước tưới, các địa phương chủ động gieo sạ tập trung thâm canh theo vùng để tiết kiệm nước. Đối với diện tích không đủ nước thì chuyển sang cây trồng khác có nhu cầu nước ít hơn và thời gian ngắn hơn so với trồng lúa. Diện tích không có nước chủ động tạm dừng sản xuất; không tự ý mở rộng diện tích sản xuất ngoài kế hoạch khoanh vùng. Thị xã cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nắm rõ tình hình diễn biến thời tiết khô hạn, thiếu nước, từ đó nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm trong sinh hoạt và sản xuất, thực hiện nghiêm túc phương án chống hạn ở các địa phương và của các đơn vị cung cấp nước; thường xuyên kiểm tra cống lấy nước tại công trình đầu mối, các công trình tưới, đảm bảo không để rò rỉ lãng phí nước, theo dõi mực nước tại các hồ chứa để chủ động có phương án điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm nước trước khi hạn xảy ra.

Theo kế hoạch, vụ hè thu này, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa sản xuất 9.731ha, trong đó gần 1.000ha hoa màu, còn lại là lúa. Qua rà soát, lượng nước hiện có chỉ có thể đảm bảo tưới cho 8.095ha, hơn 1.635ha còn lại phải tạm ngừng sản xuất, trong đó hầu hết là lúa hè thu. Địa phương có diện tích phải tạm ngưng sản xuất lớn nhất là xã Ninh Quang gần 454ha; xã Ninh Hưng hơn 435ha; phường Ninh Hà 160ha; Ninh Ích và Ninh Lộc mỗi xã tạm ngưng sản xuất hơn 100ha…

HỒNG ĐĂNG