21:20, 24/06/2024

"Nâng cánh" cho những chuyến bay

VĨNH THÀNH

Những năm qua, Khoa Máy bay - Động cơ, Trường Sĩ quan Không quân đảm nhận huấn luyện hàng trăm lượt học viên phi công khai thác sử dụng máy bay động cơ. Với phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”, khoa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần đảm bảo an toàn kỹ thuật cho máy bay, giúp những chuyến bay an toàn.

Giờ giảng huấn luyện sử dụng thiết bị buồng lái.
Giờ giảng huấn luyện sử dụng thiết bị buồng lái.

Nâng cao kỹ năng thực hành

Thượng tá Ngô Văn Hưởng - Chủ nhiệm Khoa Máy bay - Động cơ cho biết, khoa đảm nhiệm giảng dạy các bộ môn: Máy bay; động cơ; khí động học - nguyên lý bay; tổ chức giảng dạy các môn học chuyên ngành, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo phi công. Là đơn vị phụ trách giảng dạy học viên, khoa có chỉ tiêu giờ giảng cao; đội ngũ nhà giáo có nhiều người tuổi đời còn trẻ; trang thiết bị kỹ thuật chưa đồng bộ và phân tán, vật tư khí tài phục vụ công tác giáo dục, đào tạo còn thiếu... Tuy nhiên, với nhiệm vụ "nâng cánh" cho các thế hệ phi công quân sự tham gia bảo vệ bầu trời Tổ quốc, những năm qua, Chi bộ, Ban Chỉ huy và cán bộ, giảng viên, nhân viên của khoa đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Khoa tổ chức thi tốt nghiệp môn khai thác sử dụng trực thăng cho học viên quốc tế.
Khoa tổ chức thi tốt nghiệp môn khai thác sử dụng trực thăng cho học viên quốc tế.

Đại tá VŨ HỒNG TRUNG - Phó Chính ủy Trường Sĩ quan Không quân: Khoa Máy bay - Động cơ là một trong những đơn vị tiêu biểu của nhà trường trong thực hiện các nhiệm vụ và phong trào thi đua quyết thắng. Đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, quy định của cấp trên về công tác xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật và sẵn sàng chiến đấu; nâng cao chất lượng công tác quản lý, giáo dục chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và bảo đảm an toàn trong đơn vị. Đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ của khoa luôn có nhiều thành tích tốt trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Từ năm 2019 đến nay, khoa đã xây dựng 63 chương trình chi tiết môn học cho các đối tượng phi công quân sự, phi công quân sự quốc tế... đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra môn học; chủ trì xây dựng và quản lý hơn 20 chuẩn đầu ra môn học, bài học do khoa đảm nhiệm. Cán bộ, giảng viên của khoa đã giảng được 60.994 tiết, số giờ giảng vượt định mức bình quân hàng năm 232%, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được bổ sung. Khoa đã tổ chức kiểm tra, thi kết thúc hơn 300 lượt môn học, học phần với hơn 6.230 lượt học viên đúng theo quy chế và đạt kết quả cao, 97,6% học viên đạt yêu cầu, trong đó có 69,9% đạt khá, giỏi và xuất sắc. Nổi bật trong 5 năm qua, khoa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ trì thực hành tổng hợp cho học viên cao đẳng kỹ thuật và trung cấp kỹ thuật các khóa. Qua đó, góp phần nâng cao kỹ năng thực hành sát với thực tế đơn vị; tạo điều kiện cho học viên vận dụng kiến thức đã học tại trường vào thực tế công tác sau khi tốt nghiệp về đơn vị; nâng cao nhận thức chính trị và tư duy nghề nghiệp; xây dựng động cơ, trách nhiệm đúng đắn trong hoạt động kỹ thuật quân sự.

Giảng viên Khoa Máy bay - Động cơ trong giờ giảng sử dụng thiết bị buồng lái máy bay.
Giảng viên Khoa Máy bay - Động cơ trong giờ giảng sử dụng thiết bị buồng lái máy bay.

Nhiều đề tài, sáng kiến phục vụ công tác giáo dục, đào tạo

Để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo học viên, khoa thường xuyên tổ chức bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giảng viên. Đến nay, khoa đã bồi dưỡng được 3 giảng viên chính, 1 giảng viên giỏi cấp Bộ Quốc phòng, 9 lượt giảng viên giỏi cấp cơ sở... Qua đó, tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị” và chương trình hành động “Đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học” của nhà trường.

Giảng viên khoa sử dụng thiết bị mô phỏng huấn luyện chuẩn bị mặt đất cho học viên phi công quân sự.
Giảng viên của khoa sử dụng thiết bị mô phỏng huấn luyện chuẩn bị mặt đất cho học viên phi công quân sự.

Song song với công tác đào tạo, các cán bộ, giảng viên của khoa đã có nhiều đề tài, sáng kiến nghiên cứu theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng vi xử lý... đáp ứng nhiệm vụ giáo dục, đào tạo trước mắt và lâu dài. Trong đó, đã tham gia 1 đề tài cấp Nhà nước; chủ trì 2 đề tài, 6 sáng kiến cấp Bộ Tổng Tham mưu; 1 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quân chủng; chủ trì thực hiện 3 đề tài, 9 sáng kiến cấp trường; hướng dẫn 9 nhóm học viên nghiên cứu khoa học; biên soạn và đưa vào giảng dạy 12 giáo trình, tài liệu, tập tranh với chất lượng cao. Đồng thời, các cán bộ, giảng viên có 16 lượt công trình tham gia các hội thi: “Đề tài sáng tạo công đoàn”, “Sáng tạo trẻ” trong quân chủng, “Tuổi trẻ sáng tạo” trong quân đội và đạt 2 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải khuyến khích cấp toàn quân; 1 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba, 4 giải khuyến khích cấp quân chủng... Từ năm 2019 đến nay, khoa 2 lần được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen; 5 năm liền đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng; có 1 cá nhân được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen; 9 lượt cá nhân đạt chiến sĩ thi đua toàn quân và cơ sở...

VĨNH THÀNH