19:28, 28/05/2024

Phòng ngừa hỏa hoạn tại các khu nhà trọ, căn hộ cho thuê

THÀNH LONG

Thời gian gần đây, ở một số tỉnh, thành phố đã xảy ra những vụ cháy nhà trọ, chung cư mi ni gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Chính vì thế, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng cho người dân trong phòng ngừa hỏa hoạn, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại khu dân cư, hộ gia đình.

Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP. Nha Trang tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại các khu dân cư
Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP. Nha Trang tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại các khu dân cư.

Giữa trưa nắng nóng, chúng tôi theo chân ông Lương Văn Thông - Tổ trưởng Tổ 2 Phước Thành (phường Phước Long, TP. Nha Trang) đến khu nhà trọ nằm trong một con hẻm ở đường 28. Thời điểm này, một số người thuê trọ mới đi làm về. Ông Nguyễn Huy (sinh năm 1984, quê huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), làm nghề đạp xích lô, thuê trọ ở đây cho biết, căn phòng trọ mà ông cùng 3 đồng hương thuê ở khá chật hẹp (diện tích chưa đến 20m2, có một gác lửng). Thời gian qua, tổ dân phố có tuyên truyền về công tác phòng cháy cho những người sinh sống trong khu nhà trọ. Tuy vậy, đến nay, chủ nhà trọ vẫn chưa trang bị bình chữa cháy xách tay tại các căn phòng trọ. Ghi nhận của phóng viên, khu nhà có hai dãy phòng trọ, mỗi dãy có 12 phòng, diện tích tương đương nhau. Tất cả phòng trọ đều có người thuê, mỗi phòng 2 - 4 người. Theo ông Lương Văn Thông, tại tổ dân phố này có khá nhiều khu nhà trọ. Tuy vậy, đa số chủ các khu nhà trọ ít quan tâm đến công tác phòng cháy. Vì thế, thời gian qua, tổ dân phố thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng của UBND phường tuyên truyền và tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho khách thuê trọ cũng như người dân trên địa bàn. “Việc thực tập phương án chữa cháy cho người thuê trọ rất cần thiết. Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức phòng ngừa hỏa hoạn, nhất là trong mùa nắng nóng như hiện nay”, ông Thông nói.

Theo ông Ngô Khắc Thinh - Chủ tịch UBND phường Phước Long, ở địa phương tập trung nhiều loại hình nhà trọ cấp 4 dành cho người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến thuê trọ, mưu sinh. Liên tục trong những năm gần đây, phường Phước Long đã chủ động, tích cực trong việc kiểm tra, hướng dẫn, triển khai thực tập các phương án chữa cháy cho người dân, doanh nghiệp. Riêng đối với loại hình nhà trọ, ngay trong đầu tháng 6-2024, phường sẽ tiến hành tổng rà soát lại, đồng thời yêu cầu chủ các khu nhà trọ phải trang bị mỗi phòng một bình chữa cháy.

Theo số liệu của Công an TP. Nha Trang, hiện nay, phường Phước Long có 40 khu nhà trọ, phường Vĩnh Hải có 68 khu nhà trọ tập trung mật độ người ở cao. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hải cho biết, do làm tốt công tác phòng ngừa hỏa hoạn ngay tại khu dân cư, hộ gia đình nên thời gian qua trên địa bàn đã không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Sau khi có thông tin xảy ra vụ cháy nhà trọ 5 tầng ở quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) gây hậu quả thảm khốc, UBND phường đã có kế hoạch tổng rà soát lại toàn bộ khu nhà trọ, căn hộ cho thuê. Đồng thời, siết chặt các giải pháp phòng ngừa hỏa hoạn tại các khu nhà trọ, căn hộ cho thuê trên địa bàn. Những trường hợp đã kiểm tra, hướng dẫn khắc phục nhưng các chủ nhà trọ, căn hộ không thực hiện, phường sẽ xử phạt theo quy định.

Trung tá Trần Văn Chiến - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP. Nha Trang) cho biết, thực hiện chỉ đạo của các ngành chức năng, thời gian qua, đơn vị đã kịp thời tham mưu Công an TP. Nha Trang tiến hành tổng kiểm tra, rà soát đối với các loại hình nhà trọ, căn hộ cho thuê, nhà nghỉ, khách sạn… Sắp tới, đơn vị sẽ phối hợp với UBND các xã, phường tiến hành rà soát lại toàn địa bàn. Qua rà soát, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn PCCC, đơn vị sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với loại hình nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn trang bị các phương tiện PCCC…

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác PCCC đối với loại hình nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, khu dân cư, chung cư, các nhà máy, xí nghiệp... trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, các sở: Công Thương, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa tăng cường tuyên truyền về công tác PCCC đối với loại hình nhà trọ, nhà cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ... trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 24 đến 31-5, triển khai tổng rà soát thống kê trên địa bàn cấp xã các loại hình: Nhà trọ, nhà cho thuê để ở, nhà ở nhiều căn hộ…; từ ngày 10-6 đến 10-8, tiến hành tổng kiểm tra, hướng dẫn về an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; kiến nghị khắc phục các vi phạm, thiếu sót về PCCC và cứu nạn, cứu hộ; xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

THÀNH LONG