22:28, 04/03/2024

Cam Ranh: Thực hiện mục tiêu dân số và phát triển

DƯƠNG TRANG LY

Thực hiện công tác dân số trong tình hình mới, những năm gần đây, Khoa Dân số thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Cam Ranh triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đáp ứng yêu cầu chuyển trọng tâm từ chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Nhiều hoạt động thiết thực

Theo cử nhân Trần Thị Tâm - Trưởng Khoa Dân số, TTYT TP. Cam Ranh, để việc triển khai chuyển trọng tâm chính sách dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới được bền vững, từ năm 2017, khoa đã tham mưu Ban Giám đốc TTYT tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về mọi mặt, nhất là giao chỉ tiêu công tác dân số và phát triển cho các cấp, ngành liên quan. Đồng thời, tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp thực hiện giữa TTYT thành phố với 6 ngành, đoàn thể.

Truyền thông, tư vấn giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại xã Cam Phước Đông.

Cùng với đó, Khoa Dân số đẩy mạnh việc hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ chuyên trách và cộng tác viên dân số; tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị từ thành phố đến xã, phường triển khai thực hiện các chương trình truyền thông, tư vấn về lợi ích của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; lợi ích của việc tầm soát dị tật trước sinh và sơ sinh; kiến thức cho bà mẹ về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em; về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Ngoài ra, khoa còn phối hợp tổ chức tốt các đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến vùng khó khăn; duy trì và nâng cao kỹ năng tư vấn cho 2 câu lạc bộ sức khỏe sinh sản vị thành niên tại 2 phường Cam Lộc và Cam Nghĩa; tuyên truyền, giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản tại một số trường học để nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản cho thế hệ trẻ. Chị Hồ Thị Như Thủy (xã Cam Lập) chia sẻ: “Thông qua các phương tiện truyền thông, tôi đã nghe và hiểu phần nào về chính sách dân số hiện nay là dân số và phát triển. Trước đây, nội dung tuyên truyền chỉ tập trung vào việc thực hiện sinh đẻ có kế hoạch. Hiện nay, nội dung truyền thông đề cập toàn diện đến sức khỏe của con người, từ khi còn trong bụng mẹ đến lúc tuổi già, cách ăn uống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe… ”.

Đạt nhiều kết quả 

Trên địa bàn thành phố, mạng lưới cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản từng bước được củng cố, phát triển; 15/15 trạm y tế xã, phường đều có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi. Hàng quý, Khoa Dân số thực hiện luân phiên công tác giám sát hỗ trợ tại 15 trạm y tế về cơ số thuốc và một số phương tiện phục vụ tránh thai; hướng dẫn các nội dung hoạt động; rà soát và cập nhật thông tin số sinh, biến động dân số vào kho dữ liệu dân cư thành phố. Đồng thời, tham mưu và phối hợp tổ chức tốt các hoạt động nhân các ngày lễ lớn liên quan đến dân số… Qua đó, chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân của thành phố ngày càng được nâng cao. Nếu năm 2019, toàn thành phố có hơn 1.850 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm thì đến năm 2023 tăng lên 8.510 người; số người được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn từ hơn 210 người tăng lên 780 người; tỷ suất sinh từ 10,26‰, tăng lên 12,2‰; tỷ số giới tính khi sinh từ 109,7 bé trai/100 bé gái giảm còn 103 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 5% (năm 2023). Hiện nay, toàn thành phố có 16.450 cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại (chiếm 75,2%).

Siêu âm tầm soát trước sinh cho phụ nữ mang thai tại Phân trạm Y tế Bình Lập, xã Cam Lập.

Cử nhân Trần Thị Tâm cho biết: “Đạt được kết quả như trên là nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kịp thời của Chi cục Dân số tỉnh; sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc TTYT TP. Cam Ranh; sự phối hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể, các khoa, phòng, địa phương và sự hưởng ứng của người dân. Tuy nhiên, hoạt động này hiện nay còn gặp một số khó khăn nhất định. Đó là nhận thức của người dân về giảm sinh sang duy trì mức sinh thay thế chưa cao, số con bình quân của một phụ nữ ở tuổi sinh đẻ của thành phố đang giảm thấp, còn 1,47 con; kinh phí đầu tư cho công tác truyền thông chưa đáp ứng được nhu cầu; kinh phí hỗ trợ cho cộng tác viên dân số trong 2 năm qua còn chậm”.

Bác sĩ chuyên khoa I LÊ THỊ LOAN - Phó Giám đốc TTYT TP. Cam Ranh: Trong 5 năm (2017 - 2023), thực hiện Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới, tập thể Khoa Dân số đã có nhiều nỗ lực trong tham mưu, đề xuất và phối hợp hoạt động. Trong đó, nổi bật là khoa đã đổi mới nội dung tuyên truyền; củng cố, duy trì mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ; đạt và vượt các chỉ tiêu nhà nước giao liên quan đến công tác dân số. Với những thành tích nêu trên, tập thể Khoa Dân số đã 5 lần được Tổng cục Dân số và Sở Y tế khen thưởng; năm 2023, khoa được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

DƯƠNG TRANG LY