18:57, 22/10/2023

Trang trại chăn nuôi heo xây trái phép trên đất rừng ở Ninh Hòa: UBND thị xã yêu cầu xử lý dứt điểm 

THÁI THỊNH

Ngày 20-10, UBND thị xã Ninh Hòa có văn bản chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của thị xã, UBND 2 xã Ninh Thân và Ninh Thượng khẩn trương lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và môi trường, tham mưu thị xã ban hành quyết định xử phạt đối với ông Lê Văn Dũng - chủ trang trại chăn nuôi heo xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất ở địa điểm giáp ranh 2 xã.

Xây dựng trại nuôi heo trái phép trên đất rừng 

Khu vực xây dựng trại chăn nuôi heo của ông Dũng nằm trên một quả đồi, sâu trong dãy núi thuộc địa bàn giáp ranh giữa thôn Tân Phong (xã Ninh Thân) và thôn Đồng Xuân (xã Ninh Thượng), được thiết kế bài bản với 2 khu vực chính. Tại thời điểm phóng viên có mặt (ngày 19-10), trang trại có nhiều nhân công bên trong và đang diễn ra các hoạt động sản xuất. Tuy trang trại nằm khuất trong khu vực núi nhưng vẫn phát ra mùi hôi trong quá trình chăn nuôi heo.

 
Trang trại chăn nuôi heo xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất ở địa điểm giáp ranh 2 xã Ninh Thượng và Ninh Thân (thị xã Ninh Hòa).
Trang trại chăn nuôi heo xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất ở địa điểm giáp ranh 2 xã Ninh Thượng và Ninh Thân.

Kết quả kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa ngày 28-7 cho thấy, tại các thửa đất giáp ranh 2 xã, ông Dũng đã san ủi, xây dựng chuồng trại, nhà kho, nơi ở cho công nhân làm việc; 1 giếng khoan và hồ chứa nước; đào 3 ao chứa nước thải diện tích từ 850m2 đến 1.000m2; dựng một trạm biến thế điện; xây dựng nhà bảo vệ khoảng 10m2; đào 1 ao chứa nước mưa diện tích khoảng 1.500m2. Tổng cộng diện tích trang trại chăn nuôi heo ông Dũng xây dựng 5.987m2.

Về hồ sơ pháp lý, tại các thửa đất thuộc xã Ninh Thượng, ông Dũng cung cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 15.109m2 đứng tên ông, loại đất rừng sản xuất. Tại các thửa đất thuộc xã Ninh Thân, ông Dũng cung cấp thông tin đang sử dụng 4 thửa đất với tổng diện tích 88.240m2, hiện trạng đều là đất rừng sản xuất mà ông đã nhận chuyển nhượng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông cũng cung cấp 1 giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp ngày 15-3-2022, tại địa điểm kinh doanh thôn Đồng Xuân; ngành nghề kinh doanh là trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp (trồng cây cảnh, cây ăn quả; chăn nuôi heo và cá nước ngọt). Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, trang trại chăn nuôi heo của ông Dũng không có hồ sơ thiết kế chi tiết xây dựng công trình, chuồng trại được thẩm định theo quy định, mà chỉ có hồ sơ mô phỏng tự vẽ; không có giấy phép của cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng công trình, chuồng trại chăn nuôi heo; không có hồ sơ môi trường đối với hoạt động kinh doanh “trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp” được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 

Một hạng mục xây dựng trái phép tại trang trại nuôi heo.
Một hạng mục xây dựng trái phép tại trang trại nuôi heo.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Dũng cho biết, ông khởi công xây dựng trang trại chăn nuôi heo vào tháng 12-2022 và thực hiện chăn nuôi theo hình thức cuốn chiếu. Đến nay, trang trại cơ bản đã hoàn thành việc xây dựng và thực hiện chăn nuôi heo theo mô hình khép kín. Số lượng heo đang nuôi tại trại là 400 con heo nái. Ông Dũng cũng thừa nhận, nước thải từ hoạt động chăn nuôi heo được xả trực tiếp ra các hồ chứa, không qua hệ thống xử lý; nước thải sau khi lắng cơ học sẽ được tận dụng lại để tuần hoàn cung cấp nước cho trại nuôi; chưa có hồ sơ môi trường; chất thải được thu gom và vận chuyển đi nơi khác, không xả trực tiếp ra hồ.

Khẩn trương xử lý dứt điểm

Làm việc với phóng viên, ông Ngô Xuân Đại - Chủ tịch UBND xã Ninh Thượng và ông Nguyễn Tấn Duy - Chủ tịch UBND xã Ninh Thân đều cho biết, do trang trại chăn nuôi heo của ông Dũng nằm sâu trong dãy núi giáp ranh giữa 2 địa phương, ban đầu chỉ dựng một lán trại nhỏ nên địa phương chưa phát hiện được quá trình xây dựng. Cuối năm 2022, sau khi phát hiện việc xây dựng trang trại chăn nuôi heo trên đất rừng sản xuất, địa phương đã báo cáo UBND thị xã Ninh Hòa để tổ chức kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Qua kết quả kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa nhận định, ông Dũng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép triển khai thực hiện mô hình trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp; việc xây dựng công trình, chuồng trại nêu trên để thực hiện mô hình không phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tại thời điểm kiểm tra, ông Dũng chăn nuôi 400 con heo nái nhưng chưa được UBND tỉnh cấp giấy phép môi trường; xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.  

Bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Quyền Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, với các vi phạm tại trang trại chăn nuôi heo của ông Lê Văn Dũng, thị xã đã có văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, địa phương khẩn trương lập hồ sơ xử lý lĩnh vực đất đai và môi trường; Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm việc xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; Phòng Kinh tế kiểm tra, xử lý về hoạt động chăn nuôi không đúng quy định của pháp luật (nếu có). Đồng thời, xem xét trách nhiệm đối với UBND 2 xã Ninh Thân và Ninh Thượng do không thường xuyên tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường trong việc kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm. 

THÁI THỊNH