Tọa đàm về thực tiễn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự

Thứ Năm, 23/06/2022, 18:35 [GMT+7]

Tọa đàm về thực tiễn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự

Chiều 23-6, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa và Khoa Luật Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm về thực tiễn áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 trong xét xử các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự tại TAND 2 cấp tỉnh Khánh Hòa và những vấn đề đặt ra đối với việc hoàn thiện phần Các tội phạm của Bộ luật Hình sự năm 2015.


Tại buổi tọa đàm, các thẩm phán TAND 2 cấp tỉnh đã trao đổi nhiều vấn đề nảy sinh từ thực tiễn xét xử nhóm tội phạm trên. Các chuyên gia, nhà khoa học pháp lý cũng chia sẻ nhiều vấn đề mang tính lý luận về tội phạm, cấu thành tội phạm, một số tình tiết định khung... Trong đó, các đại biểu tập trung phân biệt tội giết người và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; việc áp dụng khoản 6 Điều 134 Bộ luật Hình sự để xem xét xử lý hình sự đối với hành vi chuẩn bị phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; các trường hợp loại trừ hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự…

 

Thẩm phán Nguyễn Anh - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc tọa đàm.

Thẩm phán Nguyễn Anh - Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc tọa đàm.


Được biết, so với TAND các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, TAND 2 cấp tỉnh Khánh Hòa thụ lý số lượng vụ án thuộc nhóm tội phạm trên tương đối nhiều. Từ ngày 1-1-2018 (ngày Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có hiệu lực) đến nay, TAND 2 cấp tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý gần 4.800 vụ, đã xét xử gần 3.200 vụ, trong đó, loại tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự chiếm 13,2%; nhóm tội giết người và cố ý gây thương tích luôn chiếm tỷ trọng cao và tăng từng năm.

 

Đại biểu phát biểu tại tọa đàm.
PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Chủ nhiệm Khoa Luật Trường Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại tọa đàm.


N.V

 

.

các thông tin tiện ích