10:01, 09/01/2022

Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2022.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2022.


Kế hoạch nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp; thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Đồng thời, đánh giá tình hình ATTP đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý; thông qua việc hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm để đánh giá việc cấp các loại giấy phép về ATTP…


Ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị tăng cường xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các báo, đài; trên Internet và môi trường mạng; lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng, các chỉ tiêu ATTP, tập trung lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh.


Riêng đối với ngành Công Thương, tại Trung ương, cần tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới theo Chỉ thị số 17/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Công Thương giao các đơn vị chức năng của bộ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan hậu kiểm và chỉ đạo hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP, xuất nhập khẩu thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm. Tại địa phương, Sở Công Thương trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch và chỉ đạo Thanh tra sở phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hậu kiểm tại các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.


K.H