Xã Ninh Tân: Mất đất sản xuất vì suối sạt lở

Thứ Sáu, 25/09/2020, 22:13 [GMT+7]

Xã Ninh Tân: Mất đất sản xuất vì suối sạt lở

Cầu tuyến 1400 qua suối Nhơn là cây cầu xung yếu quan trọng của nhân dân thôn Trung (xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Qua nhiều mùa mưa lũ, hai bên bờ suối Nhơn, đoạn cầu tuyến 1400 bị sạt lở nghiêm trọng. Người dân đang rất lo lắng khi mùa mưa lũ đang cận kề.


Suối sạt lở thành sông


Ông Nguyễn Hữu Thọ (người dân thôn Trung) cho biết, gia đình ông có 1,3ha đất nông nghiệp trồng mía dọc hai bên bờ suối Nhơn từ năm 2010 đến nay. Trước năm 2005, lòng suối Nhơn nhiều nơi chỉ rộng 3 - 4m, người dân có thể bắc cây bạch đàn gắn lại với nhau để qua suối. Nhưng 10 năm trở lại đây, cứ đến mùa lũ từ tháng 10 đến tháng 12 (dương lịch) hàng năm, nước từ thượng nguồn đổ về chảy xiết, khiến hai bên bờ suối sạt lở nghiêm trọng, suối rộng thành sông, lòng suối có nơi đã rộng ra 30 - 40m. “Việc sạt lở cũng dẫn đến việc hoa màu của người dân canh tác hai bên suối bị lũ cuốn trôi. Như gia đình tôi, từ 1,3ha năm 2010, đến nay đã bị lũ cuốn mất 3.000m2, chỉ còn lại 1ha”, ông Thọ nói.

 

Khu vực suối Nhơn.

Khu vực suối Nhơn.


Ông Nguyễn Văn Nuôi, người trồng mía bên bờ suối Nhơn (thuộc thôn Trung) chia sẻ, cầu tuyến 1400 qua suối Nhơn hiện quá thấp so với đường dẫn hai bên cầu và cầu cũng bị xuống cấp nặng. Chỉ cần mưa lớn hai giờ là cầu đã ngập, mùa mưa nước ngập đến 2m. “Điều này gây khó khăn lớn cho chúng tôi khi không thể đi lại, làm rẫy hay vận chuyển nông sản vào mùa mưa lũ”, ông Nuôi nói.


Ông Võ Ngọc Phi Vũ - Chủ tịch UBND xã Ninh Tân cho biết, suối Nhơn dài khoảng 10km, chảy qua địa phận xã 6km. Hiện ở xã có khoảng 600 hộ canh tác trồng mía, làm ruộng, trồng cây ăn quả… dọc hai bên bờ suối Nhơn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sạt lở. “Tùy theo dòng chảy, các hộ có đất canh tác dọc suối đều bị lũ cuốn mất đất, hộ ít nhất 10 - 15m2, hộ mất nhiều nhất khoảng 1.000 - 1.500m2. Lũ lụt trong 10 năm trở lại đây còn làm sạt lở nhiều công trình công cộng khác dọc suối Nhơn”, ông Vũ nói.


Mong xây kè bảo vệ cầu

 

Được biết, sau buổi làm việc với UBND xã Ninh Tân, hiện nay, UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thị xã Ninh Hòa, đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng bờ kè suối Nhơn với kinh phí 1,15 tỷ đồng.

Theo ông Vũ, trên địa bàn xã hiện có 4 cầu tràn, trong đó cầu tuyến 1400 qua suối Nhơn được đầu tư xây dựng cách đây hơn 10 năm từ nguồn tài trợ của nước ngoài. Cầu tuyến 1400 là con đường huyết mạch của 870 hộ dân thuộc 3 thôn Bắc, Trung, Nam. “Nếu không được đầu tư nâng cấp, trong mùa mưa lũ sắp tới, nguy cơ cầu bị lũ cuốn trôi là rất cao. Do suối Nhơn chảy qua địa phận xã 6km, nếu làm bờ kè hết thì kinh phí rất lớn, nên trước mắt xã kiến nghị làm bờ kè hai bên cầu tuyến 1400, mỗi bên 100m. Việc làm kè sẽ giúp giữ đất và bảo vệ cầu trong mùa mưa lũ sắp tới”, ông Vũ nói.


Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của người dân, thị xã đã có tờ trình về việc “Hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình bờ kè hai bên bờ suối Nhơn, cầu tuyến 1400, xã Ninh Tân” gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính xem xét hỗ trợ.


Theo phương án của UBND thị xã Ninh Hòa, quy mô xây dựng kè dài 200m, phía trên cầu tuyến 100m và phía dưới cầu tuyến 100m.


Thái Thịnh

 

.

các thông tin tiện ích