Hướng dẫn y tế cho hành khách nhập cảnh Việt Nam đường hàng không

Chủ Nhật, 20/09/2020, 22:49 [GMT+7]

Hướng dẫn y tế cho hành khách nhập cảnh Việt Nam đường hàng không

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan hữu quan về việc hướng dẫn y tế đối với hành khách trong các chuyến bay quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được mở lại trong thời gian tới.


Theo đó, Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm thông báo về yêu cầu của Việt Nam đối với các hãng hàng không và hành khách trên các chuyến bay quốc tế như sau: Các hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam. Khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp. Hãng hàng không phải gửi cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay. Đối tượng được nhập cảnh phải thực hiện quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI), giấy xác nhận RT-PCR âm tính với Covid-19 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay...).


Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không, trong trường hợp vận chuyển hành khách quá cảnh từ quốc gia thứ ba, cần bố trí khoang riêng biệt cho các đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam, không ngồi cùng các đối tượng nhập cảnh từ 6 địa bàn: Trung Quốc (Quảng Châu), Nhật Bản (Tokyo), Hàn Quốc (Seoul), Đài Loan, Trung Quốc (Taipei), Campuchia (Phnom Penh), Lào (Vientiane). Áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.


Trước đó, tại cuộc họp về việc cho phép mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì đã thống nhất mở đường bay quốc tế đối với 6 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào.


Thành Nam
 

.

các thông tin tiện ích