11:05, 12/05/2020

Giải pháp loại nhiễm vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và nitrat tối ưu trên rau ăn sống

Ngày 12-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu Đề tài "Đánh giá nguy cơ đối với mối nguy vi sinh vật gây bệnh, ký sinh trùng, nitrat trên rau ăn sống tại Khánh Hòa và đề xuất giải pháp quản lý nguy cơ". Đề tài do PGS. TS Nguyễn Thuần Anh - Trường Đại học Nha Trang và các cộng sự thực hiện từ tháng 9- 2017 đến tháng 1- 2020.

Ngày 12-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu Đề tài “Đánh giá nguy cơ đối với mối nguy vi sinh vật gây bệnh, ký sinh trùng, nitrat trên rau ăn sống tại Khánh Hòa và đề xuất giải pháp quản lý nguy cơ”. Đề tài do PGS. TS Nguyễn Thuần Anh - Trường Đại học Nha Trang và các cộng sự thực hiện từ tháng 9- 2017 đến tháng 1- 2020.

 

Một vườn rau húng quế ở Ninh Hòa.

Một vườn rau húng quế ở Ninh Hòa.


Đề tài đã đánh giá được nguy cơ đối với mối nguy vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng (giun tròn, sán lá, sán giây, đơn bào), nitrat trên rau ăn sống tại Khánh Hòa theo chuỗi cung ứng như: Lượng tiêu thụ rau sống trung bình; hàm lượng nitrat trung bình trong rau sống; mức độ phơi nhiễm nitrat do ăn rau sống của người dân… Đồng thời, phân tích được nguyên nhân gây, lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và nitrat trên rau ăn sống trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đề tài đã đưa ra được các giải pháp loại nhiễm vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và nitrat tối ưu trên rau ăn sống (cụ thể, rửa 3 lần nước sạch, sau đó ngâm KmnO4 (thuốc tím) khoảng 10 phút và rửa lại dưới vòi nước chảy); giải pháp nguy cơ và truyền thông nguy cơ đối với các mối nguy vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng, nitrat do ăn rau sống…


Kết quả của đề tài là căn cứ để cơ quan quản lý quyết định ban hành các quy định áp dụng. Theo đó, việc kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm cũng được thiết lập theo chuỗi từ công đoạn sản xuất đến tiêu thụ trên thị trường để xác định các điểm kiểm soát phù hợp; đồng thời có biện pháp ngăn chặn sản phẩm không đảm bảo yêu cầu lưu thông trên thị trường…


K.H