Không có chuyện "đóng chợ" để chống dịch

Thứ Hai, 30/03/2020, 22:20 [GMT+7]

Không có chuyện "đóng chợ" để chống dịch

Những ngày qua, tin đồn các chợ phải đóng cửa khiến nhiều tiểu thương hoang mang không dám nhập hàng, còn người dân thì lo đi mua đồ tích trữ.


Tin đồn thất thiệt


Từ chiều 27-3, nhiều người dân tại các phường: Phước Tiến, Phước Tân và Tân Lập truyền nhau tin đồn: “Chợ Xóm Mới và một số chợ trên địa bàn TP. Nha Trang sẽ đóng cửa 1 tuần để phun thuốc khử trùng, phòng chống dịch Covid-19”. Tin đồn thất thiệt này đã gây hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý và việc kinh doanh của các tiểu thương. Nhiều hộ buôn bán không dám nhập hàng, còn người tiêu dùng thì lo đi chợ mua thực phẩm về tích trữ. Trong ngày 28 và 29-3, mặt hàng thực phẩm tươi sống của chợ Xóm Mới bị “cháy hàng”, không đủ phục vụ người mua. Trong đó, thịt heo, bò là những mặt hàng được mua nhiều nhất, các loại thủy sản sức mua kém hơn vì khó bảo quản dài ngày. Bà Phạm Thu Hồng - tiểu thương bán thịt heo trong chợ cho biết: “Trong 2 ngày qua, chúng tôi nghe tin hạn chế mua bán nên cũng không lấy nhiều thịt. Các lò mổ cũng không mổ nhiều vì các nhà hàng đóng cửa, nhưng không ngờ người dân nghe tin đồn nên đã mua đồ tích trữ khiến lượng thịt không đủ cung cấp. Bình thường, chúng tôi bán cả ngày mới hết hàng, nhưng ngày thứ Bảy và Chủ nhật vừa qua chỉ đến 10 giờ sáng là không còn gì để bán”.

 

Hoạt động buôn bán tại chợ Xóm Mới vẫn diễn ra bình thường.

Hoạt động buôn bán tại chợ Xóm Mới vẫn diễn ra bình thường.


Được biết, thông tin này ban đầu xuất phát từ một số tiểu thương “truyền tai nhau” sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành thông báo tạm dừng các hoạt động dịch vụ không cần thiết trên cả nước để phòng, chống dịch Covid-19. Đến sáng 30-3, tin đồn đóng cửa chợ vẫn tiếp tục được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại chợ Xóm Mới, việc buôn bán vẫn diễn ra bình thường. Bà Trần Thị Minh (tiểu thương ngành hàng rau củ ở chợ Xóm Mới) cho biết: “Tôi nghĩ đây là tin đồn nhảm của một số người nhằm bán được nhiều hàng. Nếu đóng cửa chợ thì Ban quản lý chợ phải thông báo. Vì vậy, tôi vẫn tiếp tục nhập rau, củ về bán”.


Không có kế hoạch dừng buôn bán

 

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang khẳng định: Việc đóng cửa chợ là tin đồn thất thiệt. Mọi hoạt động ở các chợ trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra bình thường. Riêng vấn đề tiêu độc khử trùng và dọn vệ sinh trong chợ là việc làm hàng ngày, không phải khi có dịch mới tiến hành. Hiện nay, UBND thành phố đã cho tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh để người dân không hoang mang. Các thực phẩm thiết yếu sẽ luôn được các chợ và siêu thị cung cấp đầy đủ cho nhu cầu tiêu dùng. Thành phố chỉ khuyến cáo người dân hạn chế việc đi lại, mua bán; nên đi chợ một lần nhưng mua cho nhiều ngày sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cúc - Trưởng ban Quản lý chợ Xóm Mới khẳng định, tin đóng cửa chợ là tin đồn thất thiệt. Không chỉ riêng chợ Xóm Mới, tại chợ Thành (huyện Diên Khánh), chợ Bầu, Vĩnh Hải (Nha Trang) cũng có những tin đồn tương tự. Với những ảnh hưởng tiêu cực từ tin đồn trên, Ban quản lý chợ Xóm Mới đã gửi thông báo đến các tiểu thương, xác nhận chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc tạm ngưng kinh doanh để phun thuốc khử trùng, chống dịch. “Chợ vẫn hoạt động bình thường, nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho tiểu thương. Mấy ngày qua, ban quản lý chợ liên tục cho phát trên loa phát thanh của chợ về những thông tin thất thiệt để trấn an người dân”, bà Cúc cho hay.


Ban quản lý chợ đã yêu cầu thương lái, tiểu thương… đang kinh doanh tại chợ tuyệt đối không tin vào các tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh tại chợ nói chung và người buôn bán nói riêng. Nếu tiểu thương phát hiện người nào có hành vi tung tin đồn sai lệch về dịch Covid-19 thì báo ngay cho đơn vị để phối hợp với cơ quan công an xử lý theo quy định pháp luật.


Hiện nay, Ban quản lý chợ Xóm Mới vẫn phun thuốc tiêu độc, khử trùng ở khu vực bán đồ tươi sống hàng ngày. Song, hoạt động này chỉ diễn ra từ 13 đến 14 giờ, không ảnh hưởng đến giao dịch mua bán. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, ban quản lý chợ còn yêu cầu tiểu thương đeo khẩu trang liên tục trong quá trình buôn bán tại chợ; rửa tay sát khuẩn thường xuyên, hạn chế tụ tập đông người. Bên cạnh đó, khi thấy bản thân hoặc người khác có biểu hiện ho, sốt thì lập tức báo cho ban quản lý chợ biết để có biện pháp xử lý kịp thời.


Đình Lâm

 

.

các thông tin tiện ích