Hủy quy hoạch khu giết mổ ở Phước Đồng: Cần sớm có phương án sử dụng đất

Chủ Nhật, 14/07/2019, 22:28 [GMT+7]

Hủy quy hoạch khu giết mổ ở Phước Đồng: Cần sớm có phương án sử dụng đất

Đến nay, khu quy hoạch giết mổ gia súc tập trung rộng hơn 3,1ha tại thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang đã cơ bản hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do dự án bị hủy bỏ nên khu đất này đang đứng trước nguy cơ bị lấn chiếm, trở thành nơi tập kết rác thải, xà bần.


Đã thành bãi đổ xà bần


Trước đây, Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung TP. Nha Trang được UBND tỉnh quy hoạch 12,6ha, giai đoạn 1 thực hiện 3,1ha tại thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, nhằm phục vụ di dời hơn 40 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đang nằm xen lẫn trong các khu dân cư ở nội thành. Sau khi TP. Nha Trang thực hiện đền bù, giải tỏa vào giữa năm 2018, đến nay, khu đất này vẫn hoang vắng, chưa sử dụng.

 

Một bãi xà bần ở Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã hủy bỏ.

Một bãi xà bần ở Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã hủy bỏ.


Đây là một khu đất khá rộng, nằm sát Tỉnh lộ 3, cây cỏ mọc um tùm. Khu đất rộng mênh mông nằm sát tuyến đường chính nhưng không có biển báo, mốc giới hay tường rào tạm để phân biệt với các khu đất của người dân ở xung quanh. Những căn nhà cũ đã bị đập bỏ, để lại gạch đá ngổn ngang. Một số vị trí đã trở thành nơi đổ rác, xà bần của các xe tải từ nơi khác đến. Ông Nguyễn Văn Bảo, có nhà ở gần khu vực này cho biết, tình trạng đổ rác, xà bần mới xuất hiện mấy tháng nay, tuy chưa nhiều nhưng nếu không có lực lượng chức năng nhắc nhở, ngăn chặn thì sau này sẽ thành nơi tập kết rác thải, gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh.


Ông Đặng Lợi, quyền Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, trong khi chưa sử dụng, UBND xã có trách nhiệm quản lý khu đất này. Tuy nhiên, do khu đất ở xa trung tâm xã đến 5km, lại gần khu dân cư, cán bộ chuyên môn mỏng nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Mặc dù có trách nhiệm quản lý nhưng thực tế xã cũng chưa tiếp nhận các mốc phân định ranh giới trên thực địa, hàng rào cũng chưa có. Việc đổ xà bần, rác thải cũng là vấn đề nan giải, khi trên địa bàn đang thiếu các vị trí tập kết xà bần, người đổ lại thực hiện lén lút, chủ yếu là ban đêm, giữa trưa nên khó bắt được quả tang để xử lý. “Do có một số vị trí giáp ranh với nhà dân nên nguy cơ lấn chiếm, tái lấn chiếm cũng có thể xảy ra”, ông Lợi nói.


Cần sớm chuyển đổi mục đích


Được biết, khu đất được quy hoạch dự án Khu giết mổ gia súc, gia cầm TP. Nha Trang được quy hoạch từ lâu nhưng không thể thực hiện dự án vì không phù hợp với các quy định mới ban hành. Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên - Môi trường xác định, xung quanh khu vực, cách dự án 22 - 55m có cụm dân cư khoảng 150 hộ sinh sống; cách khoảng 200m có nghĩa trang Phước Đồng. Vì thế, dự án không phù hợp với yêu cầu khoảng cách vệ sinh thú y.


Ngày 5-4, UBND tỉnh đã ban hành quyết định bãi bỏ quyết định số 3283, ngày 31-10-2017 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung TP. Nha Trang (giai đoạn 1) tại xã Phước Đồng. Trước đó, ngày 25-1, UBND tỉnh có thông báo, giao Sở Xây dựng chủ trì rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu đất trên; giao UBND TP. Nha Trang rà soát tổng hợp nhu cầu sử dụng đất để phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đặc biệt là nhu cầu tái định cư phục vụ giải tỏa các dự án đầu tư, các khu bị sạt lở đất phải di dời dân… để đề xuất sử dụng khu đất cho phù hợp.


Thực hiện sự chỉ đạo trên, ngày 4-7, UBND TP. Nha Trang đã rà soát và có công văn kiến nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh quy hoạch khu đất trên thành khu đa chức năng phát triển mới. Theo đó, có thể sử dụng cho mục đích nhà ở, công trình dịch vụ đô thị, công nghiệp sạch, kho tàng, bến bãi hoặc công trình công cộng, trong đó có quỹ đất tái định cư phục vụ cho các dự án trên địa bàn thành phố, sử dụng làm bãi xe, phục vụ công tác phân luồng giao thông, chống ùn tắc giao thông. Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch khu đất và đưa vào sử dụng, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Nha Trang ngăn chặn tình trạng tập kết rác, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực này.


Ông Đặng Lợi cho biết, khu đất có diện tích 3,1ha là đất sạch, có rất nhiều phương án chuyển đổi công năng. "Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan cấp trên sớm triển khai, để tránh lãng phí quỹ đất, gây phức tạp cho việc quản lý đất đai tại địa bàn”, ông Lợi nói.


MINH THIẾT
 

.

các thông tin tiện ích